5 Phương thức định cư Canada thường được vận dụng trong thực tiễn

Việc định cư tại một đất nước hoàn toàn xa lạ là một quyết định không hề dễ dàng. Trong đó, lựa chọn cho mình một chương trình định cư phù hợp đóng một vai trò hết sức quan trọng. Chương trình định cư Canada hiện rất đa dạng và cũng chính vì vậy, chúng ta cần nắm bắt được những nội dung cơ bản của những chương trình định cư này để việc lựa chọn được chính xác.

Hiện nay có 5 Phương thức định cư Canada thường được áp dụng thông qua con đường thường trú nhân (Permanent Resident):

Chúng ta hãy lần lượt tìm hiểu những nét cơ bản của 5 phương thức định cư Canada như sau:

1) Các chương trình theo chỉ định của Tỉnh bang (PNP):

Mỗi tỉnh bang có thẩm quyền đối với các chính sách và chương trình nhập cư của riêng mình (Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ).

PNP thường bao gồm 3 nhóm chính:

1.1) Diện đầu tư (Entrepreneur Immigration):

– Ứng viên sẽ nộp đơn cho Tỉnh bang, khi đáp ứng được các tiêu chí cụ thể thì sẽ được nhận thư mời nộp hồ sơ (Invitation to Apply), sau đó là các bước chứng minh năng lực tài chính cũng như kinh nghiệp quản lý, xây dựng kế hoạch kinh doanh, cam kết đầu tư, phỏng vấn, nhận thư hỗ trợ của Tỉnh bang (Work Permit Support Letter) để trình Liên bang cấp giấy phép lao động (Work Permit).
– Với giấy phép này, ứng viên cùng với gia đình sẽ được phép đến định cư tại Tỉnh bang để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình. Sau một thời gian quy định để thực hiện kế hoạch kinh doanh tại Tỉnh bang và đáp ứng được các điều kiện cam kết, ứng viên sẽ xin cấp Giấy chỉ định của Tỉnh bang (Nomination Certificate) để nộp hồ sơ lên Liên bang xin cấp thường trú nhân (PR).
– Nổi bật với điều kiện đầu tư dễ chịu và phù hợp với doanh nhân / nhà quản lý Việt Nam có thể kể đến định cư Đầu Tư Đảo Hoàng Tử (nhấp để xem chi tiết).

1.2) Diện tay nghề (Skills Immigration) gồm:

1.3) Express Entry Cấp độ Tỉnh Bang:

Ứng viên có thể đang nằm trong “Bể Express Entry” (Express Entry Pool) của Liên bang tức là đã vượt qua các điều kiện cần của chương trình Express Entry Liên bang và đáp ứng được tiêu chí Express Entry của tỉnh bang đó. Tùy theo từng Tỉnh bang mà có thể có các phân nhóm sau:

2) Con đường Du học Canada:

Con đường du học có thể là một lựa chọn tuyệt vời để trở thành một thường trú nhân Canada.

5 Chương trình định cư Canada - Study Pathway

Những thuận lợi bạn có thể đạt được khi tham gia chương trình du học tại Canada:

3) Nhập cư nhanh dành cho Diện lao động có kỹ năng Cấp độ Liên Bang (Express Entry - Federal):

Chương trình Express Entry (EE) được Chính phủ Liên Bang Canada đưa vào áp dụng từ năm 2015 và được triển khai bởi Cơ Quan Di Trú Canada CIC (Citizenship & Immigration Canada).

Mục đích của chương trình định cư này là để người nộp hồ sơ có thể hoàn thành thủ tục nhanh gọn và đặt chân đến Canada trong thời gian ngắn nhất. EE bao gồm một hệ thống liên kết các ứng viên với những người chủ sử dụng lao động tại Canada, giúp giảm các thủ tục giấy tờ và các thủ tục khác. Quá trình tiến hành các thủ tục được quản lý hoàn toàn trực tuyến, liên quan đến chính quyền liên bang, tỉnh bang và các nhà tuyển dụng tại Canada.

Chương trình định cư Canada diện EE có 3 dạng chính:

Quy trình thực hiện theo EE:

Ngoài chương trình EE cấp độ Liên bang, tại từng Tỉnh bang cũng có chương trình EE với cấp độ Tỉnh bang sẽ được trình bày trong phần 1.3 phía trên.

4) Quebec Immigration:

Trong số các Tỉnh bang của Canada, Quebec lại có nhiều quyền tự chủ hơn về chính sách nhập cư cũng như cách thức vận hành của các chương trình này. Hiện nay, Quebec không có chương trình nào phù hợp với Express Entry. Thay vào đó, bạn có thể nộp đơn trực tiếp cho Chính phủ Quebec.
5 Chương trình định cư Canada - Định cư Quebec

Các chương trình định cư tại Quebec cụ thể như sau:

Các chương trình định cư tại Quebec cụ thể như sau:

5) Family Sponsorship:

Đoàn tụ gia đình là dòng nhập cư lớn thứ hai trong số tất cả các chương trình định cư Canada hiện nay để có được nơi cư trú vĩnh viễn. Nếu bạn có vợ/chồng hoặc con hiện đang là thường trú nhân hoặc công dân Canada, họ sẽ có thể tài trợ cho bạn đến sinh sống, định cư tại Canada.

Trên đây là 5 trong số những chương trình định cư Canada thường được áp dụng thông qua con đường thường trú nhân. Đi vào từng chương trình định cư cụ thể sẽ còn rất nhiều chi tiết cần tìm hiểu mà bạn có thể sẽ cần đến sự tư vấn của giới chuyên môn. Xin chúc bạn tìm hiểu và chọn được phương án định cư phù hợp nhất cho mình để biến ước mơ định cư Canada sớm trở thành hiện thực.

Nguồn: Government of Canada

Doslink Migration & Investment

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.