5 Phương thức định cư Canada thường được vận dụng trong thực tiễn

Việc định cư tại một đất nước hoàn toàn xa lạ là một quyết định không hề dễ dàng. Trong đó, lựa chọn cho mình một chương trình định cư phù hợp đóng một vai trò hết sức quan trọng. Chương trình định cư Canada hiện rất đa dạng và cũng chính vì vậy, chúng ta cần nắm bắt được những nội dung cơ bản của những chương trình định cư này để việc lựa chọn được chính xác.

Hiện nay có 5 Phương thức định cư Canada thường được áp dụng thông qua con đường thường trú nhân (Permanent Resident):

 • Provincial Nominee Programs (Các chương trình theo chỉ định của Tỉnh bang)
 • Studying in Canada (Thông qua con đường du học Canada)
 • Express Entry (Nhập cư nhanh dành cho Diện lao động có kỹ năng - Cấp độ Liên Bang)
 • Quebec Immigration (Chương trình định cư tại Quebec)
 • Family Sponsorship (Diện Gia Đình bảo lãnh)

Chúng ta hãy lần lượt tìm hiểu những nét cơ bản của 5 phương thức định cư Canada như sau:

1) Các chương trình theo chỉ định của Tỉnh bang (PNP):

Mỗi tỉnh bang có thẩm quyền đối với các chính sách và chương trình nhập cư của riêng mình (Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ).

 • Ứng viên sẽ nộp hồ sơ cho Tỉnh bang
 • Sau khi được duyệt, Tỉnh bang sẽ có thư hỗ trợ (Support Letter) hoặc chỉ định (Nomination)
 • Liên bang cấp giấy phép đến định cư dưới dạng Work Permit (Tạm trú) hoặc cấp ngay thường trú nhân cho ứng viên tùy theo lộ trình của những chương trình cụ thể.

PNP thường bao gồm 3 nhóm chính:

1.1) Diện đầu tư (Entrepreneur Immigration):

– Ứng viên sẽ nộp đơn cho Tỉnh bang, khi đáp ứng được các tiêu chí cụ thể thì sẽ được nhận thư mời nộp hồ sơ (Invitation to Apply), sau đó là các bước chứng minh năng lực tài chính cũng như kinh nghiệp quản lý, xây dựng kế hoạch kinh doanh, cam kết đầu tư, phỏng vấn, nhận thư hỗ trợ của Tỉnh bang (Work Permit Support Letter) để trình Liên bang cấp giấy phép lao động (Work Permit).
– Với giấy phép này, ứng viên cùng với gia đình sẽ được phép đến định cư tại Tỉnh bang để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình. Sau một thời gian quy định để thực hiện kế hoạch kinh doanh tại Tỉnh bang và đáp ứng được các điều kiện cam kết, ứng viên sẽ xin cấp Giấy chỉ định của Tỉnh bang (Nomination Certificate) để nộp hồ sơ lên Liên bang xin cấp thường trú nhân (PR).
– Nổi bật với điều kiện đầu tư dễ chịu và phù hợp với doanh nhân / nhà quản lý Việt Nam có thể kể đến định cư Đầu Tư Đảo Hoàng Tử (nhấp để xem chi tiết).

1.2) Diện tay nghề (Skills Immigration) gồm:

 • Skilled Worker Category: Dành cho ứng viên có tay nghề và kinh nghiệm nằm trong danh sách nghề nghiệp mà Tỉnh bang có nhu cầu.
 • Health Care Professional Category: Ứng viên có tay nghề và kinh nghiệm trong các ngành y tá, điều dưỡng, vật lý trị liệu, v.v...
 • International Graduate Category: Dành cho ứng viên tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học từ một sơ sở giáo dục đã được chỉ định của Tỉnh bang.
 • International Post-Graduate Category: Dành cho ứng viên đã có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ tốt nghiệp từ một sơ sở giáo dục đã được chỉ định của Tỉnh bang.
 • Entry Level and Semi-Skilled Worker Category: Ứng viên là công nhân trong ngành chế biến thực phẩm, nhà hàng khách sạn, tài xế xe tải đường dài, v.v..

1.3) Express Entry Cấp độ Tỉnh Bang:

Ứng viên có thể đang nằm trong “Bể Express Entry” (Express Entry Pool) của Liên bang tức là đã vượt qua các điều kiện cần của chương trình Express Entry Liên bang và đáp ứng được tiêu chí Express Entry của tỉnh bang đó. Tùy theo từng Tỉnh bang mà có thể có các phân nhóm sau:

 • Skilled Worker Category.
 • Health Care Professional Category.
 • International Graduate Category.
 • International Post-Graduate Category.

2) Con đường Du học Canada:

Con đường du học có thể là một lựa chọn tuyệt vời để trở thành một thường trú nhân Canada.

phương thức định cư canada, 5 Phương thức định cư Canada thường được vận dụng trong thực tiễn, Doslink Migration & Investment, Doslink Migration & Investment

Những thuận lợi bạn có thể đạt được khi tham gia chương trình du học tại Canada:

 • Nếu bạn đã hội đủ các điều kiện cần của một chương trình định cư nào đó, việc tốt nghiệp tại một sơ sở giáo dục Canada có thể góp phần giúp bạn tăng thêm cơ hội được xem xét chấp nhận.
 • Nếu bạn chưa hội đủ các điều kiện cần của một chương trình định cư Canada, việc tốt nghiệp tại một sơ sở giáo dục Canada có thể giúp bạn có cơ hội cải thiện tình trạng của mình thông qua một số chương trình như Post-Graduation Work Permit Program (PGWPP) giúp bạn có cơ hội tiếp tục ở lại làm việc tại Canada có thời hạn sau khi tốt nghiệp hoặc chương trình Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP) nếu bạn tốt nghiệp tại một trong các trường có trong danh sách được chỉ định của 4 Tỉnh Bang vùng Atlantic (Newfoundland and Labrador, New Brunswick, Prince Edward Island và Nova Scotia).

3) Nhập cư nhanh dành cho Diện lao động có kỹ năng Cấp độ Liên Bang (Express Entry - Federal):

Chương trình Express Entry (EE) được Chính phủ Liên Bang Canada đưa vào áp dụng từ năm 2015 và được triển khai bởi Cơ Quan Di Trú Canada CIC (Citizenship & Immigration Canada).

Mục đích của chương trình định cư này là để người nộp hồ sơ có thể hoàn thành thủ tục nhanh gọn và đặt chân đến Canada trong thời gian ngắn nhất. EE bao gồm một hệ thống liên kết các ứng viên với những người chủ sử dụng lao động tại Canada, giúp giảm các thủ tục giấy tờ và các thủ tục khác. Quá trình tiến hành các thủ tục được quản lý hoàn toàn trực tuyến, liên quan đến chính quyền liên bang, tỉnh bang và các nhà tuyển dụng tại Canada.

Chương trình định cư Canada diện EE có 3 dạng chính:

 • Federal Skilled Worker (FSW): Lao động Trình độ cao Liên Bang
 • Federal Skilled Trades Program (FSTP): Lao động Tay nghề cao Liên Bang
 • Canadian Experience Class (CEC): Loại đã có kinh nghiệm làm việc ở Canada

Quy trình thực hiện theo EE:

 • Ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến, trong đó có kèm theo một Thỉnh Nguyện Thư (Express of Interest – EOT).
 • Sau khi ứng viên đã vượt qua được các điều kiện cần, Cơ quan di trú sẽ bắt đầu xem xét hồ sơ căn cứ theo bảng tính điểm của ứng viên có kết hợp với tình trạng của những người thân trong gia đình. Điểm số sẽ dựa trên một loạt tiêu chí hết sức cụ thể như tuổi tác, học vấn, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, khả năng hòa nhập, …
 • Tổng số điểm đạt được sẽ là căn cứ tuyển chọn để Cơ quan di trú Canada phát lời mời nộp đơn chính thức (Invitation to Apply - ITA). Việc tuyển chọn ứng viên sẽ được lấy theo tổng điểm từ cao đến thấp (Tương tự như trong kỳ thi tuyển sinh).
 • Ứng viên được tuyển chọn sẽ chính thức trở thành đương đơn để xin quy chế thường trú nhân (PR). Đến bước này, đương đơn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh những thông tin mà họ đã khai từ trước, khám sức khỏe, nộp phí xét duyệt rồi đợi Cơ quan di trú duyệt xét hồ sơ.
 • Đơn xin thường trú sẽ được giải quyết trong vòng 6 tháng nếu giấy tờ không có gì sai và không có điểm nghi vấn nào cần làm rõ.

Ngoài chương trình EE cấp độ Liên bang, tại từng Tỉnh bang cũng có chương trình EE với cấp độ Tỉnh bang sẽ được trình bày trong phần 1.3 phía trên.

4) Quebec Immigration:

Trong số các Tỉnh bang của Canada, Quebec lại có nhiều quyền tự chủ hơn về chính sách nhập cư cũng như cách thức vận hành của các chương trình này. Hiện nay, Quebec không có chương trình nào phù hợp với Express Entry. Thay vào đó, bạn có thể nộp đơn trực tiếp cho Chính phủ Quebec.
phương thức định cư canada, 5 Phương thức định cư Canada thường được vận dụng trong thực tiễn, Doslink Migration & Investment, Doslink Migration & Investment

Các chương trình định cư tại Quebec cụ thể như sau:

 • Quebec Skilled Worker Program (Lao động Trình độ cao tại Quebec)
 • Quebec Experience Class (Loại đã có kinh nghiệm làm việc tại Quebec)
 • Quebec Business Immigration (Di dân diện kinh doanh)

Các chương trình định cư tại Quebec cụ thể như sau:

 • Nộp đơn cho Tỉnh Bang Quebec. Nếu được chấp nhận, Quebec sẽ cấp cho bạn Chứng nhận Tuyển chọn Quebec (Quebec Selection Certificate - CSQ).
 • Khi đã có CSQ, ứng viên sẽ phải nộp đơn lên Chính quyền Liên bang để xem xét chấp nhận nếu ứng viên không có vấn đề gì về sức khỏe cũng như về mặt hình sự.

5) Family Sponsorship:

Đoàn tụ gia đình là dòng nhập cư lớn thứ hai trong số tất cả các chương trình định cư Canada hiện nay để có được nơi cư trú vĩnh viễn. Nếu bạn có vợ/chồng hoặc con hiện đang là thường trú nhân hoặc công dân Canada, họ sẽ có thể tài trợ cho bạn đến sinh sống, định cư tại Canada.

Trên đây là 5 trong số những chương trình định cư Canada thường được áp dụng thông qua con đường thường trú nhân. Đi vào từng chương trình định cư cụ thể sẽ còn rất nhiều chi tiết cần tìm hiểu mà bạn có thể sẽ cần đến sự tư vấn của giới chuyên môn. Xin chúc bạn tìm hiểu và chọn được phương án định cư phù hợp nhất cho mình để biến ước mơ định cư Canada sớm trở thành hiện thực.

Nguồn: Government of Canada

Doslink Migration & Investment

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.