Covid-19: Du học sinh Canada nên ở lại hay về nước?

Hiện nay, việc quyết định nên tiếp tục ở lại hay tìm cách bay về nước vào thời điểm COVID-19 hoành hành đang là nỗi lo toan hàng đầu của Quý PHHS cũng như của chính các bạn Du Học Sinh (DHS) tại Canada.

Covid-19: Du học sinh Canada nên ở lại hay về nước?, Covid-19: Du học sinh Canada nên ở lại hay về nước?, Doslink Migration & Investment, Doslink Migration & Investment

Tất nhiên, việc lựa chọn quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc rất lớn vào hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình. Dưới góc độ tư vấn di trú, Doslink xin mạn phép chia sẻ một số thông tin liên quan đến Study Permit cũng như những việc cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến việc xin cấp Giấy Phép ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP – Post Graduate Work Permit) như sau:

  • Trước hết, cần lưu ý rằng Study Permit chỉ thể hiện tình trạng được tạm thời cư trú và đi học tại Canada một cách hợp pháp. Theo quy định hiện nay, toàn bộ các cá nhân không phải Công dân Canada hay mang tư cách Thường trú nhân (PR) sẽ không được phép nhập cảnh Canada cho đến khi có thông báo mới. Vì vậy, cần lường trước tình huống khi trường học tại Canada được mở lại thì lệnh cấm tạm thời này đã được gỡ bỏ hay chưa. Trong trường hợp Travel Ban được gỡ bỏ, DHS cần đảm bảo rằng visa cũng như Study Permit của mình vẫn còn hiệu lực tại thời điểm nhập cảnh trở lại Canada. Tất nhiên DHS có thể gia hạn các loại giấy tờ này tại VN nhưng sẽ phụ thuộc vào tiến độ xử lý hồ sơ tại VN vào thời điểm đó. Trong trường hợp DHS đang ở tại Canada thì việc gia hạn Study Permit có thể thực hiện online một cách dễ dàng.
  • Để có đủ điều kiện được cấp Giấy Phép ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP - Post Graduate Work Permit) thì một trong những điều kiện bắt buộc là DHS phải đảm bảo đủ thời gian học full-time và liên tục. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ thời điểm về VN để không vi phạm điều kiện này. Cần tuân thủ thật nghiêm túc hướng dẫn cũng như lịch học của trường vì mọi giải trình trong hồ sơ PGWP sau này sẽ phụ thuộc vào lịch trình và sự đồng ý của trường học.
  • Vào thời điểm hiện nay, công việc làm thêm tại Canada không nhiều. Tuy nhiên cũng cần lưu ý các quy định về làm thêm fulltime hiện không có gì thay đổi và thời điểm hiện tại chưa phải là kỳ nghỉ hợp lệ theo quy định (Scheduled Break). Vì vậy, các bạn DHS cần tránh vi phạm chính sách làm thêm đã được quy định rõ trong điều kiện xin cấp PGWP sau này.
  • Theo thông báo mới nhất vào ngày hôm qua (23/3) của Bộ Giao Thông Vận Tải VN, toàn bộ các hãng hàng không đều dừng vận chuyển hành khách là công dân VN từ nước ngoài đến sân bay Tân Sơn Nhất kể từ 00:00 giờ ngày 25/03 đến hết ngày 31/03/2020. Đây cũng là 1 điểm cần lưu ý nếu DHS có ý định bay về Tp.HCM.

Trên đây là 1 số chia sẻ để Quý PHHS cũng như các bạn DHS có thêm thông tin trước khi chọn lựa quyết định hợp lý về việc nên ở lại Canada hay về lại VN vào thời điểm hiện nay. Xin chúc Quý PHHS và các bạn DHS luôn dồi dào sức khỏe, an bình và sớm vượt qua đại dịch COVID-19 này.

Cập nhật các tin tức mới nhất về chương trình định cư Canada diện đầu tư kinh doanh tại đây.

Doslink Group

Các công ty thành viên

Doslink Migration & Investment

Doslink Real Estate

Doslink Education & Migration

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.