Thí điểm chương trình định cư Canada vùng Atlantic (AIPP)

Chương trình thí điểm định cư Canada vùng Atlantic - AIPP là gì?

AIPP là viết tắt của “Atlantic Immigration Pilot Program”, một chương trình được thử nghiệm tại 4 tỉnh bang khu vực Đại Tây Dương, bao gồm Prince Edward Island, New Brunswick, Nova Scotia và Newfoundland and Labrador.

Chuong trinh dinh cu canada vung Atlantic

Chương trình này được Chính phủ Liên Bang Canada công bố vào đầu tháng 2/2017 và thí điểm trong vòng 3 năm, đây là cơ hội đối với những ai mong muốn định cư Canada nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của PNP hay Express Entry. Theo kế hoạch, Chính phủ Liên Bang và các đối tác Chính quyền tỉnh bang dự kiến sẽ chào đón hơn 7.000 người mới cùng với gia đình họ đến khu vực Đại Tây Dương (Atlantic) tính đến năm 2020.

Chương trình AIPP theo mô hình “Employer-driven Immigration” (định cư phụ thuộc nhà tuyển dụng) nhằm thu hút sự quan tâm của chủ lao động và di dân tiềm năng.

Mục tiêu và các phân nhóm của chương trình AIPP

Chương trình nhằm giải quyết những lỗ hổng về nguồn lực mà một số ngành đang đối mặt, và cũng để hỗ trợ các doanh nghệp thu hút và giữ chân nhân tài toàn cầu.

Chương trình này được chia thành 3 chương trình nhỏ như sau:

Chương trình này được chia thành 3 chương trình nhỏ như sau:

Chuong trinh dinh cu canada vung Atlantic

Tiềm năng của Chương trình AIPP

Tiềm năng của các chương trình AIPP là rất hứa hẹn, thể hiện qua các ưu đãi sau đây:

Các chương trình di trú Canada khác, ví dụ như chương trình Kinh Tế Liên Bang theo Express Entry yêu cầu các ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc với ngành nghề nhóm NOC 0, A hoặc B. Trong khi đó, chương trình AISP (Lao động tay nghề bậc trung) trao thêm cơ hội cho các ứng viên có kinh nghiệm theo ngành nghề nhóm NOC C. Những ngành nghề này thường chỉ yêu cầu trình độ trung học và/hoặc được huấn luyện theo đặc thù ngành nghề mà thôi.

Ngoài ra, những ứng viên tiềm năng chỉ cần tiếng Anh tương đương trình độ CLB 4, thấp hơn rất nhiều so với yêu cầu của chương trình Express Entry (Một số trường hợp của Express Entry yêu cầu đến mức CLB 7). Như vậy, chương trình AIPP có thể thu hút những cá nhân hiện không đủ tiêu chuấn để tham gia vào Express Entry pool, cũng như những ứng viên đã ở trong pool nhưng muốn gia tăng cơ hội định cư cho mình.

Thông thường thì những chương trình di trú Canada khác đều yêu cầu sinh viên tốt nghiệp phải có một số kinh nghiệm làm việc chính thức. Tuy nhiên, chương trình AIGP (Dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp) hoàn toàn không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, điều này đã khai thông con đường dẫn đến thẻ thường trú nhân Canada. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế phải tốt nghiệp từ một trong các trường được chỉ định tại 4 tỉnh bang Atlantic để đủ điều kiện nộp đơn theo chương trình này.

Nguồn: Government of Canada

Doslink Migration & Investment

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.