Mua nhà lần đầu tại Úc – Những kiến thức cơ bản cho người nhập cư

Thị trường bất động sản ở mỗi tiểu bang của Úc đều có những quy định khác nhau về cách thức ký hợp đồng mua nhà. Tuy nhiên, đối với những người mua nhà lần đầu, các tiểu bang đều áp dụng một số chính sách chung như sau:

1. Thời gian thay đổi ý kiến sau khi ký hợp đồng mua nhà (Cooling-off -period)

Việc người nhập cư mua nhà lần đầu tại một vùng đất mới không thể tránh khỏi những sai sót gây ra bởi quyết định vội vàng theo cảm xúc. Chính vì vậy, hầu hết các tiểu bang và lãnh thổ của Úc đều dành cho người mua nhà một khoảng thời gian (cooling-off-period) để suy nghĩ, cân nhắc kỹ càng trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà chính thức.

Tuy nhiên, trong những trường hợp sau, khoảng thời gian “suy nghĩ lại” sẽ không được áp dụng:

  • Là người nhập cư tại bang Tasmania
  • Mua bất động sản tại buổi đấu giá
  • Người mua từ chối việc “suy nghĩ lại” và đặt cọc từ 10% giá trị căn nhà trở lên.

Chính phủ ở mỗi tiểu bang sẽ quy định cụ thể rõ ràng về khoảng thời gian này, thông thường sẽ được tính bằng số ngày sau khi người mua nhà thực hiện giao dịch. Sau khoảng thời gian đó, người mua nhà có thể hủy giao dịch của mình, có thể trả thêm phí tùy trường hợp. Vậy các tiểu bang và vùng lãnh thổ quy định về khoảng thời gian này như thế nào?

Bảng 1. So sánh thời gian Cooling-off và phí chấm dứt hợp đồng giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc

Cách sử dụng khoảng thời gian “suy nghĩ lại” cho hiệu quả:

  • Người mua sử dụng khoảng thời gian này để kiểm tra thêm về căn nhà, cẩn thận hơn họ có thể thuê một công ty xây dựng chuyên nghiệp để kiểm tra chất lượng, đánh giá lại căn nhà.
  • Một số người dành thời gian đó để tham khảo ý kiến chuyên viên ngân hàng định giá về căn nhà, cũng như thỏa thuận vay tiền với ngân hàng.

2. Hỗ trợ người mua nhà mới lần đầu (First Home Owner Grant)

Để bù đắp một phần thuế hàng hóa và dịch vụ (GST, thường là 10%) cũng như hỗ trợ người mua nhà lần đầu tại Úc, chính phủ liên bang đã tài trợ chương trình Hỗ trợ cho người mua nhà mới lần đầu (First Home Owner Grant) từ ngày 01 tháng 07 năm 2000, với những điều kiện khác nhau do từng tiểu bang và vùng lãnh thổ quy định.

Cụ thể là người mua nhà lần đầu sẽ nhận được trợ cấp từ chính phủ lên đến 26.000 AUD nếu đáp ứng đủ điều kiện của chính phủ ở tiểu bang hoặc lãnh thổ đó.

Bảng 2. So sánh trợ cấp từ chính phủ cho chương trình FHOG ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc

Bên cạnh quyền lợi được trợ cấp từ chương trình FHOG, người mua nhà mới lần đầu còn quan tâm tới quyền lợi được giảm thuế trước bạ (Stamp duty). Stamp duty là thuế mà chính quyền tiểu bang và lãnh thổ đánh vào giá trị mua nhà (khoảng 4,5%). Trong một số trường hợp thì người mua nhà lần đầu sẽ được chính phủ giảm mức thuế này, như mua nhà mới tinh có giá trị dưới 550.000 AUD, hoặc mua đất để xây nhà dưới 350.000 AUD. Tuy nhiên giá trị nhà và đất ngày càng tăng cao nên việc được giảm thuế trước bạ hiện nay không còn khả thi nữa.

3. Thuế lợi vốn (Capital Gains Tax)

Thuế lợi vốn được áp dụng từ năm 1999. Theo đó, một nửa lợi nhuận từ việc bán một bất động sản dùng để đầu tư sẽ không bị đánh thuế. Ví dụ nhà đầu tư bán một căn nhà và được lời 150.000 AUD, phần bị đánh thuế sẽ chỉ còn 75.000 AUD mà thôi.

Việc áp dụng chiết khấu CGT mang lại điều kiện thuận lợi cho ngành đầu tư địa ốc phát triển nhanh chóng. Song song với đó là ảnh hưởng tiêu cực tới ngân sách nhà nước, vì việc chỉ đóng thuế một nửa phần lợi nhuận đã làm thất thu ngân sách hơn 6 tỉ AUD trong năm tài khóa vừa qua.

4. Khấu trừ đầu tư thua lỗ (Negative Gearing)

Khấu trừ đầu tư thua lỗ là giải pháp cho những nhà đầu tư bất động sản khi giao dịch không thành công. Giải pháp này sẽ cho phép họ được giảm thuế thu nhập.

Trong những năm gần đây, Úc có hơn 2 triệu người sở hữu bất động sản, trong đó có một số trường hợp bị thua lỗ với mức trung bình là 10.000 AUD. Nếu giả sử một người sở hữu bất động sản có thu nhập là 75.000 AUD, sau khi khấu trừ khoản thua lỗ là 10.000 AUD, thì họ được phép đóng thuế dựa trên tổng thu nhập là 65.000 AUD.

Tổng kết lại, có 04 khái niệm cơ bản dành cho những nhà đầu tư lần đầu tìm hiểu về bất động sản ở Úc, đó là thời gian suy nghĩ lại (cooling – off – period), hỗ trợ người mua nhà mới lần đầu (First home owner grant), thuế lợi vốn (Capital Gains Tax), và khấu trừ đầu tư thua lỗ (Negative Gearing). Hy vọng với bài viết này, Doslink đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, tạo tiền đề cho những quyết định sáng suốt khi bạn muốn mua hoặc đầu tư bất động sản tại Úc.

Liên hệ Doslink nếu bạn có những thắc mắc liên quan.

Doslink Migration & Investment

Leave a Comment

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.