Những thông tin về thành phố Wellington – New Zealand Phần 3

 1. Kinh tế

1.1. GDP

Theo thống kê trên website chính phủ New Zealand về nền kinh tế Wellington năm 2016, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Wellington đạt $29.925 triệu, chiếm 13,4% tổng sản phẩm quốc nội của cả nước, tăng 1,6% so với năm 2015. Trong đó ngành công nghiệp mang lại giá trị lớn nhất là quản trị công cộng và an ninh (chiếm 12% trên tổng GDP Wellington). Những ngành kinh tế góp mặt trong sự tăng trưởng GDP còn có nghiên cứu khoa học, bảo hiểm, tài chính, sản xuất, dịch vụ viễn thông, chăm sóc y tế, điện, gas, xử lí chất thải và cho thuê bất động sản.

Đặc biệt, dựa vào phần đóng góp trong tổng GDP, các ngành sau được đánh giá là có tiềm năng cạnh tranh lớn ở Wellington:

 • Quản trị trung tâm chính phủ, an ninh và phòng thủ (11.5% GDP)
 • Dịch vụ viễn thông và internet (4,7% GDP)
 • Sản xuất các mặt hàng từ nguyên liệu xăng dầu và than đá (1,4% GDP)

1.2. Lực lượng lao động

Đóng góp chính vào sự tăng trưởng kinh tế là lực lượng lao động lên đến hơn 273.000 người, tăng 1,2% so với năm 2015 và chiếm 11,6% lực lượng lao động cả nước. Chính phủ đề ra chính sách thu hút lao động, tạo thêm hơn 3.300 việc làm so với năm 2015, để giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp (5,3%). Đặc biệt, lực lượng lao động ngày càng được tuyển chọn kĩ càng để tìm kiếm những nguồn nhân lực chất lượng cao, qua đào tạo, khuyến khích những người có bằng cử nhân và cao học. Cụ thể là 38% nguồn nhân lực ở Wellington đã tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, được đánh giá là tỉ lệ cao nhất so với toàn New Zealand. Các ngành nghề thu hút nhiều lao động nhất là chăm sóc sức khỏe, xây dựng cơ sở hạ tầng và nghiên cứu khoa học.

Lực lượng lao động tăng cao sẽ tác động tích cực đến năng suất lao động, qua đó đánh giá được hiệu quả lao động. Trong năm 2016, GDP của một người lao động ở Wellington đạt $109.379, cao hơn 16% so với GDP của một công nhân trong cả nước. Điều đó chứng tỏ, năng suất lao động ở Wellington cao hơn nhiều so với năng suất trung bình của cả New Zealand.

1.3. Thu nhập bình quân đầu người, chi phí trung bình cho một hộ gia đình

Thu nhập bình quân đầu người ở Wellington đạt $62.330 một năm, cao hơn $6.000 so với thu nhập bình quân cả nước. Chính sự đóng góp của lực lượng lao động, đã làm cho năng suất tăng, GDP từ đó cũng cao hơn, nên thu nhập bình quân đầu người ở Wellington đạt mức cao đáng kể cũng không quá khó hiểu. Vì thế người dân ở đây có xu hướng chi trả nhiều hơn cho các dịch vụ hàng ngày. Cụ thể về chi phí sinh hoạt trong 1 tuần của 1 hộ gia đình được minh họa trong biểu đồ sau:

Các khoản được chi tiêu ít nhất trong 1 tuần là về học tập, mua sắm quần áo, dịch vụ y tếvà giao tiếp chỉ mất dưới 40 NZD cho từng khoản. Nhưng lại có những khoản được ưu tiên trong ngân sách như ăn uống, giải trí, phương tiện đi lại, và những tiện nghi khác thì có thể chi lên đến gần 300 NZD trong 1 tuần. Vậy tổng cộng 1 hộ gia đình trung bình sẽ chi 1020 NZD cho tất cả các khoản trong 1 tuần ở Wellington.

1.4. Ngành nghề mũi nhọn

Dựa vào những ngành nghề đóng góp chính trong GDP, cũng như chính sách của chính phủ New Zealand, dưới đây là những ngành nghề mũi nhọn và được ưu tiên tính điểm khi làm visa định cư tại Wellington cũng như New Zealand:

 • Ngành xây dựng và cơ sở hạ tầng
 • Ngành xuất khẩu hàng hoá dịch vụ
 • Ngành kinh doanh và tài chính
 • Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp
 • Ngành dầu khí
 • Ngành công nghệ IT
 • Ngành y/dược
 • Ngành công tác xã hội.

 1. . Cộng đồng người Việt tại Wellington

Dù đi du học hay đang định cư, mỗi người dân Việt Nam đều không tránh khỏi những bỡ ngỡ và nhớ nhà, nên luôn khao khát tìm được những người đồng hương để cùng chia sẻ giúp đỡ nhau khi sinh sống và học tập trên một đất nước mới lạ. Trải qua một thời gian tập hợp, cộng đồng người Việt tại New Zealand đã ra đời, với mục tiêu giúp người Việt Nam nhanh chóng thích ứng với môi trường mới, để hòa nhập và phát triển.

Cộng đồng người Việt tại New Zealand có cơ sở chính đặt tại Wellington, nên rất tiện cho người dân đã và đang sinh sống, học tập tại Wellington có thể liên lạc, gặp gỡ, cùng nhau thực hiện những dự án có ích cho cộng đồng. Cụ thể là hàng năm, tổ chức đều lên kế hoạch và đem không khí của tết trung thu, tết cổ truyền đến với người Việt trên chính đất nước New Zealand. Đặc biệt hơn là những dịp đi dã ngoại BBQ, cắm trại ở công viên Harcourt đều được lên kế hoạch chu đáo và nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo thành viên của hội. Hội Việt Nam tại New Zealand còn thành lập những câu lạc bộ năng khiếu và thể thao như Câu lạc bộ Tennis Việt Nam ở Wellington, hay câu lạc bộ dạy tiếng Việt cho trẻ em, nhằm khuyến khích mọi người kết nối, giao lưu với nhau, cũng như giữ vững truyền thống, học tiếng mẹ đẻ, thể hiện tinh thần luôn hướng về nguồn cội của người Việt ở Wellington.

Bên cạnh đó, nhằm kết nối các bạn du học sinh Việt tại Wellington, hội sinh viên Việt Nam của trường đại học Victoria được thành lập với tên VSAW. Hội sinh viên đã tổ chức những ngày định hướng với chủ đề về Việt Nam như “V-District: A Step to Vietnam” nhằm giao lưu văn hóa, ẩm thực để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với các bạn trẻ New Zealand và quốc tế. Tại đây, cộng đồng sinh viên cũng như người Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, gia tăng tình đoàn kết với nhau và với bạn bè nước sở tại.

Tóm tắt lại, Wellington là một thủ đô nhỏ nhưng sôi nổi, được thiên nhiên ban tặng một miền khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên động thực vật phát triển đa dạng phong phú. Wellington cũng là cái nôi của nền văn hóa Maori cổ xưa, giờ đây được hòa trộn với nền văn hóa khắp thế giới nên con người nơi đây luôn cởi mở, thân thiện, họ đề cao sự tự do cá nhân và tôn trọng mọi người, do đó sinh viên khắp thế giới luôn được chào đón, tạo điều kiện để hòa nhập và học tập bình đẳng, trong nền giáo dục tiên tiến, đẳng cấp quốc tế. Không chỉ vậy, chính phủ Wellington đang áp dụng những chính sách cởi mở để thu hút nguồn lao động trẻ và tài năng, tạo cơ hội việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nền kinh tế nhờ đó mà ngày càng phát triển, khi New Zealand thuộc top những nước có GDP đầu người cao trong khối APEC. Cùng với sự phát triển kinh tế, là sự phát triển vững mạnh của cộng đồng người Việt và hội sinh viên Việt tại Wellington nhờ những hoạt động gắn kết, quảng bá, giao lưu, sẻ chia và giúp đỡ, từ đó người Việt có thể hòa nhập và phát triển trên đất nước này.

Hãy liên hệ Doslink nếu bạn cần hỗ trợ thông tin về du học hoặc định cư tại New Zealand.

Phần 1: Những thông tin về Thành phố Wellington – Thiên nhiên, Văn hóa và Con người

Phần 2: Những thông tin về Thành phố Wellington – Giáo dục và Y tế

Doslink Migration & Investment

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.