Thống kê lượng học sinh học trường công và trường tư tại Úc

Theo thống kê mới nhất cho thấy: cứ 10 học sinh trung học ở Dover Heights, NSW thì có 9 học sinh học ở trường tư thục.

 Thế nhưng, gần như toàn bộ học sinh trung học ở vùng ngoại ô phía tây nam của Airds, NSW thì lại tham gia vào các trường công lập.

Không chỉ ở New South Wales mà còn ở nhiều vùng bang khác của Úc, mức chênh lệch giữa số học sinh học ở trường công (trường thuộc chính phủ) và trường tư (trường tư nhân/tư thục hay còn gọi là trường độc lập) cũng hết sức rõ rệt, cụ thể được mô tả chỉ tiết ở bảng sau:

Bảng 1. Tỉ lệ học sinh học tập tại các trường tiểu học và trung học ở nhiều vùng khác nhau của Úc (%)

Nghiên cứu kỹ hơn ở bang New South Wales, với các vùng ngoại ô xung quanh Sydney thì luôn có một nhóm trường nhất định chiếm tỉ lệ vượt trội trong tỉ lệ học sinh theo học, như được thống kê ở bảng sau:

Bảng 2. Tỉ lệ học sinh theo học ở các nhóm trường theo từng khu vực

Ở Bắc Sydney, có đến 77% học sinh học tiểu học ở các trường thuộc chính phủ, nhưng đến khi bước vào trung học thì tỉ lệ này chỉ còn 22%. Sự chuyển dần từ khối trường công lập sang khối trường tư thục của các học sinh cũng diễn ra tương tự ở các vùng ngoại ô khác của Úc như: Greenwich, Paddington, Summer Hill, Darlinghurst và Manly.

Lý giải về những con số trên, một giảng viên ngành Giáo dục ở Đại học Deakin – Emma Rowe – đã nói rằng lý lịch của bố mẹ cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn trường cho con cái.

Tiến sĩ Rowe cho rằng: “Những nguồn lực bạn có sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định trường mà bạn theo học. Với những phụ huynh có điều kiện kinh tế – xã hội thấp và có thu nhập dưới mức trung bình thì thường sẽ không thể cho con học ở những trường xuất sắc, ưu tú. Tuy nhiên vẫn sẽ luôn có những ngoại lệ. Vẫn sẽ có những phụ huynh với điều kiện kinh tế – xã hội thấp gửi con vào học ở các trường tư thục hoặc những phụ huynh có điều kiện kinh tế – xã hội cao lựa chọn nền giáo dục công bởi họ tin tưởng vào nó.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Học viện Úc chuyên nghiên cứu về gia đình cũng cho thấy rằng, những học sinh mà thu nhập của bố mẹ họ nằm trong top ¼ thì có xu hướng tham dự vào các trường tư thục nhiều hơn gấp 2 lần, so với những học sinh mà phụ huynh có thu nhập thuộc tầm trung hoặc trung bình cao.

Như vậy, có thể nói rằng những gia đình có điều kiện kinh tế – xã hội tốt thì thường cho con vào học tại các trường tư thục, tuy nhiên sẽ không có một chuẩn mực lựa chọn cụ thể nào, mà còn phải căn cứ trên nhiều yếu tố khác như vị trí của trường, mức độ thuận tiện khi di chuyển, kết quả của học sinh khi học tại trường, các giá trị triết lý, tôn giáo mà trường mang lại cũng như phản hồi của những người thân đã từng học tại trường. Do đó, để chuẩn bị tốt cho việc du học của con cái, các phụ huynh cần tìm hiểu thế mạnh đào tạo của từng trường, từng vùng, nhằm chọn đúng trường, đúng vùng, đảm bảo cho con của mình đạt được mục tiêu giáo dục cao nhất.

Nguồn: Sydney Morning Herald

Doslink Migration & Investment

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.