Thuê nhà ở Canada: Thông tin cho người mới nhập cư

Sau khi đến Canada, những ngày đầu tiên thông thường bạn sẽ cần tìm một nơi để ở tạm thời như khách sạn hay các homestay kiểu Airbnb cho đến khi bạn có thể thuê hay mua nhà. Việc thuê nhà thường được nhiều người lựa chọn hơn là mua nhà trong năm đầu tiên đến Canada.
Bài viết này cung cấp những thông tin chung cho người mới nhập cư khi đi thuê nhà.

1. Người thuê và chủ nhà

Chủ nhà (landlords) của bạn là người sở hữu ngôi nhà hoặc tòa nhà mà bạn đang ở. Đối với những tòa nhà lớn hơn, chủ nhà có thể thuê người quản lý để thu tiền thuê và quản lý tòa nhà.
Mỗi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ có quy định khác nhau về việc cho thuê cũng như việc chủ nhà và người thuê nhà phải chịu trách nhiệm gì.
Nói chung, chủ nhà của bạn sẽ thu tiền thuê, giữ cho tòa nhà của bạn an toàn và trong tình trạng tốt. Cung cấp mọi thứ bao gồm trong tiền thuê nhà của bạn, chẳng hạn như: bếp, sưởi, tủ lạnh,…
Là người thuê nhà, bạn phải có trách nhiệm trả tiền thuê đầy đủ và đúng hạn. Luôn nhớ giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ và liên hệ với chủ nhà khi có bất cứ vấn đề gì cần sửa chữa. Bạn cũng phải cho phép chủ nhà hoặc người quản lý vào nhà của bạn để sửa chữa, giới thiệu căn hộ cho những người khác (nếu bạn đang chuyển đi). Chủ nhà của bạn phải cho bạn biết nếu họ sẽ vào căn hộ của bạn.
Nếu bạn gặp vấn đề với chủ nhà, hãy liên hệ với cơ quan cho thuê ở tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sinh sống.

2. Tìm một nơi để thuê

Có nhiều cách để tìm nhà hoặc căn hộ để thuê. Bạn có thể:
 • Hỏi bạn bè của bạn
 • Xem các quảng cáo trên báo, tại các trung tâm cộng đồng hay các bảng quảng cáo trong cửa hàng
 • Xem các quảng cáo trực tuyến, truy cập trang web các trung tâm cho thuê nhà
 • Liên hệ một tổ chức hỗ trợ người nhập cư
 • Trả tiền cho trung tâm cho thuê để giúp bạn tìm nhà cho thuê
 • Đến các các khu vực lân cận và tìm biển báo “Cho thuê” trước các ngôi nhà hoặc tòa nhà
Ở Canada, chủ nhà có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin giới thiệu (chẳng hạn như chủ nhà trước đây hoặc chủ lao động của bạn), những người có thể xác nhận rằng bạn sẽ là một người thuê nhà tốt. Họ cũng có thể:
 • Hỏi bạn nơi bạn làm việc
 • Kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn
 • Hỏi thu nhập của bạn là bao nhiêu
Bạn có thể nhận trợ giúp từ một tổ chức hỗ trợ người nhập cư nếu bạn không có việc làm, người giới thiệu hay lịch sử tín dụng ở Canada

3. Chuyển đến và ký hợp đồng thuê

Khi bạn đồng ý thuê một địa điểm, bạn và chủ nhà nên ký hợp đồng thuê nhà.
Hợp đồng thuê nhà là một hợp đồng bằng văn bản nêu rõ mọi thứ mà bạn và chủ nhà đã đồng ý. Đây là một tài liệu pháp lý, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đọc và hiểu từng từ. Bạn có thể nhờ ai đó xem qua nó với bạn, chẳng hạn như: bạn bè, luật sư, nhân viên tại một tổ chức hỗ trợ người nhập cư.
Hãy yêu cầu chủ nhà của bạn hoặc người quản lý giải thích, hướng dẫn các quy tắc và hướng dẫn về:
 • Giặt ủi
 • Cách nhận thư từ
 • Rác và đồ tái chế
 • Cách các thiết bị trong nhà hoạt động
 • Bãi đậu xe cho người thuê và khách
 • Sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ (trong một tòa nhà chung cư)
Chủ nhà có thể yêu cầu bạn đặt cọc tiền thuê nhà khi bạn ký hợp đồng thuê nhà. Nếu bạn không trả tiền thuê nhà hoặc bạn làm hư hỏng nhà, chủ nhà sẽ sử dụng tiền đặt cọc để trang trải các chi phí.
Khi bạn dọn đi, chủ nhà sẽ trả lại tiền đặt cọc cho bạn hoặc sử dụng số tiền này để trả cho tháng thuê nhà cuối cùng của bạn.

4. Trả tiền thuê nhà

Bạn thường phải trả tiền thuê nhà cho chủ nhà hoặc người quản lý vào ngày đầu tiên của mỗi tháng. Bạn có thể trả tiền thuê nhà của mình bằng tiền mặt hay séc. Hãy chắc chắn rằng bạn yêu cầu chủ nhà cung cấp một biên lai và giữ nó làm bằng chứng thanh toán.
Ở một số nơi, tiền thuê nhà có thể bao gồm một số hoặc tất cả các tiện ích, chẳng hạn như: sưởi, nước, điện. Nếu chúng không được bao gồm trong tiền thuê nhà của bạn, bạn phải tự thanh toán những hóa đơn này.

5. Tăng tiền thuê nhà

Ở hầu hết các khu vực, chủ nhà của bạn phải thông báo cho bạn trước 90 ngày trước khi họ tăng tiền thuê nhà. Thông thường, chủ nhà chỉ có thể tăng tiền thuê nhà của bạn một lần mỗi năm.

6. Dọn và trả nhà

Trước khi dọn đi, bạn phải thông báo bằng văn bản cho chủ nhà rằng bạn sẽ rời đi. Bạn phải thông báo trước một, hai hoặc ba tháng. Điều này phụ thuộc vào hợp đồng, quy định tại tỉnh hoặc vùng lãnh thổ bạn sinh sống.
Nếu bạn có hợp đồng thuê nhà, luật có thể không cho phép bạn kết thúc hợp đồng thuê nhà trước hẹn. Nếu bạn cần kết thúc hợp đồng sớm sớm, bạn phải thu xếp việc này với chủ nhà hoặc trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật tại tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn đang sinh sống.
0
Bảo Lãnh Tỉnh Bang, Letter of Support,
Medical Request
Xin chúc mừng các KH của Doslink vừa có kết quả thư mời nộp hồ sơ, bảo lãnh Tỉnh Bang PNP, Letter of Support & Medical Rquest cho hồ sơ PR Start-up visa

Khách hàng nói gì?

Mrs. TPT
Visa 188A – Doanh Nhân Tài Năng (Melbourne)
Read More
“Cám ơn a Hoàng, Đức, Linh và team rất nhiều.

Đánh giá rất cao dịch vụ chuyên nghiệp, quá trình chuẩn bị hồ sơ chu đáo, rất cẩn thận của đội ngũ Doslink, yếu tố tiên quyết để gia đình tôi nhận được VISA 188A trong thời gian ngắn đến bất ngờ!”
Mrs. PTT
Visa 188B – Trái Phiếu Chính Phủ
Read More
“Với một bộ hồ sơ rất đặc biệt của gia đình chúng tôi thì không đơn giản chỉ kinh nghiệm, bằng cấp của Tư vấn di trú hay sự chuyên nghiệp vốn có của Công ty là đủ. Nó còn cần phải hội đủ sự tận tâm, thấu đạt và thấu đáo của anh Hoàng, anh Đức và đội ngũ Doslink.”
Khách hàng V… Đặng
Visa 188A – Kinh Doanh Sáng Tạo
Read More
Gia đình em cảm ơn sự tận tâm của Doslink cho hồ sơ của em.
Trường hợp của em nhờ sự nỗ lực và kỹ lưỡng của anh và các bạn cộng sự mới có kết quả tốt như hôm nay. Em và gia đình rất vui.
Mong danh tiếng của Doslink sẽ ngày càng được nhiều khách hàng biết đến. 
Mrs. P… Nguyễn
Visa 132A – Doanh Nhân Tài Năng
Read More
“Gia đình chị P. Nguyễn không dấu được niềm vui khi nhận được visa 132 vào ngày 20/5/2019, sau thời gian 13 tháng chờ đợi, vì anh chị được biết thông tin từ Bộ Di Trú Úc thì thời gian trung bình được cấp visa là 21-22 tháng nên anh chị không nghĩ rằng hồ sơ của mình thành công sớm hơn dự kiến nhiều như vậy”
Mr. Minh Trần
Visa 132A – Doanh Nhân Tài Năng
Read More
“Chính xác là chúng tôi được cấp PR sau 6 tháng 7 ngày. Niềm vui không thể nào tả hết. Để có được kết quả PR Visa, cách làm việc khoa học, cẩn trọng tới từng chi tiết nhỏ chứa đựng sự tận tâm của Luật sư Doslink chăm sóc cho hồ sơ của chúng tôi là điều quyết định chủ yếu …”
Khách hàng V… Đặng
Visa 188A – Kinh Doanh Sáng Tạo
Read More
Gia đình em cảm ơn sự tận tâm của Doslink cho hồ sơ của em.
Trường hợp của em nhờ sự nỗ lực và kỹ lưỡng của anh và các bạn cộng sự mới có kết quả tốt như hôm nay. Em và gia đình rất vui.
Mong danh tiếng của Doslink sẽ ngày càng được nhiều khách hàng biết đến. 
Khách hàng H… Trần
Visa 188B – Đầu Tư Trái Phiếu
Read More
“Hồ sơ của gia đình chúng tôi rơi vào thời điểm dịch Covid 19 hoành hành và xảy ra nhiều tình huống khó xử lý. Doslink đã thay mặt khách gửi các văn bản để giải bày và thuyết phục chính quyền Bang, liên Bang, Bộ di trú …rất hiệu quả!. Hôm nay tôi đọc lại các thư và văn bản mà luật sư Hoàng đã gửi đi mới thấy giá trị của luật sư trong các lập luận, đề xuất, kiến nghị…để khách hàng sớm được cấp Visa.”
Khách hàng Y… Nguyễn
Visa 188A – Kinh Doanh Sáng Tạo
Read More
Hồ sơ của em có được kết quả tốt đẹp ngay giữa mùa dịch này là nhờ sự nỗ lực và chăm chút hồ sơ tỉ mỉ của Luật sư cũng như sự làm việc chuyên nghiệp của Anh Đức và các bạn cộng sự của công ty Doslink cho hồ sơ của em.
Mong công ty Doslink ngày càng vững mạnh và phát triển hơn nữa.

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.