Bắc Úc: Tiềm năng định cư tay nghề trong 5 năm tới

THÔNG CÁO BÁO CHÍ - Ngày 10/12/2018

Chính phủ Liên bang và Chính phủ Vùng lãnh thổ Bắc Úc chuẩn bị ký kết một thỏa thuận mới về Chương trình định cư tay nghề vùng chỉ định (DAMA 2 ) có hiệu lực 5 năm để tiếp nối cho DAMA 1 hết hiệu lực vào ngày 31/12. Chương trình này được đề ra nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt lao động tay nghề cao NT. Theo đó hứa hẹn nhiều cơ hội mới tại NT sẽ mở ra đối với các cá nhân có tay nghề cao và mong muốn định cư tại Úc theo chương trình định cư tay nghề.

Trong DAMA 1, danh sách ngành nghề thiếu hụt lao động và ưu tiên định cư theo diện tay nghề tại NT đã được mở rộng hơn so với bản danh sách ngành nghề của những chương trình theo chuẩn thông thường Liên bang quy định. Với nỗ lực thu hút thêm các cá nhân có tay nghề cao đến NT làm việc, bản thỏa thuận DAMA 2 trong 5 năm tới sẽ có nhiều chính sách tốt hơn nữa không chỉ dành cho đương đơn ngoài nước Úc muốn tham gia chương trình định cư tay nghề tại NT mà còn dành cho những đương đơn đã có trong tay visa tạm trú của chương trình DAMA 1 mong muốn lấy thường trú nhân.

Ngài David Coleman - Bộ trưởng Bộ Di trú, Quyền công dân và Đa văn hóa - cho biết:

Vùng Lãnh Thổ Bắc Úc – NT đã đạt được những lợi ích rất lớn từ việc thực hiện DAMA để đáp ứng cho sự thiếu hụt lao động đặc thù tại đây. Ông cũng rất vui khi Bộ Di Trú có thể tiếp tục hợp tác với Chính phủ NT trong một thỏa thuận DAMA mới, giúp cho khu vực này tiếp tục tăng trưởng và ngày càng thịnh vượng.

Bà Selena Uibo - Bộ trưởng Đào tạo lực lượng Lao động Vùng Lãnh Thổ Bắc Úc - cho biết:

Bản Thỏa thuận DAMA đầu tiên đã giúp cho một số doanh nghiệp tại NT tuyển dụng được nhân sự đến từ nước ngoài vào những vị trí mà không tìm được lao động địa phương phù hợp, ví dụ như trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em, du lịch và nhà hàng khách sạn, và tới đây DAMA II sẽ tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp có thể đáp ứng được những nhu cầu ngày càng tăng này. Bà cho biết thêm: “Mọi người dân trong Vùng lãnh thổ đều được hưởng lợi khi chúng tôi thu hút được thêm nhiều người đến Vùng lãnh thổ, nhiều người hơn có nghĩa là sẽ có thêm nhiều việc làm và nền kinh tế sẽ được mạnh hơn, điều này nghĩa là sẽ có thêm trường học tốt hơn, bệnh viện tốt hơn và sẽ có thêm nhiều cảnh sát hơn.”

Ngài Nigel Scullion - Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Tự do của Vùng Lãnh Thổ Bắc Úc - nói rằng:

Thỏa thuận di dân này đã cho thấy thêm một ví dụ Chính phủ Liên bang đã dành sự hỗ trợ cho những cư dân tại Vùng Lãnh Thổ Bắc Úc. Ông nói thêm: “NT đang rất cần lực lượng lao động trong một loạt ngành nghề và thỏa thuận DAMA sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm lao động địa phương phù hợp”.

Trong lịch sử, việc di dân của công dân nước ngoài đến NT đã góp phần rất lớn cho sự tăng trưởng kinh tế, gia tăng dân số và sự đa dạng xã hội. Động thời thông qua thỏa thuận DAMA 2, chương trình định cư tay nghề tại NT trong 5 năm tới hứa hẹn sẽ ngày càng sôi động và rộng mở hơn.

Chính phủ Liên bang đang thảo luận với một loạt các khu vực khác trên khắp đất nước tại những nơi đang phải đương đầu với tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề, bao gồm các vùng Pilbara và Kalgoorlie-Boulder tại Bang Tây Úc, Cairns tại khu vực phía Bắc Bang Queensland, và vùng Orana ở miền Trung Bang New South Wales.

Dự kiến sẽ có một bản thỏa thuận DAMA cho khu vực Warrnambool tại bờ biển phía Tây Nam Bang Victoria trước cuối năm nay.

Doslink Migration & Investment

Leave a Comment

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.