Những thông tin về thành phố Wellington – New Zealand Phần 1

New Zealand là một đất nước yên bình nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương. Đất nước đầy ắp màu xanh của hoa lá cỏ cây này được tạo thành bởi đảo Nam và đảo Bắc, với mỗi đảo mang trong mình những nét đặc trưng riêng bởi những thành phố lớn, và khu đô thị sầm uất nhưng luôn êm đềm. Trong đó không thể không nhắc đến đô thị Wellington, thủ phủ, trung tâm văn hóa, kinh tế, giáo dục của New Zealand, và được mệnh danh là “The coolest little capital in the world” bởi Lonely Planet. Doslink sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu những điều thú vị về thành phố Wellington xinh đẹp trong bài viết này nhé.

A. Địa lý, thiên nhiên

     1. Vị trí địa lí, diện tích, dân số

Wellington là thủ đô của New Zealand, nằm ở mũi tây nam của đảo Bắc, là đô thị lớn thứ hai của New Zealand, với diện tích gần 2.000 km2, chỉ sau Auckland. Tuy diện tích chỉ bằng 2/3 diện tích thủ đô Hà Nội của Việt Nam, trong khi dân số của Hà Nội gấp đến 19 lần dân số Wellington với 405.000 người, nên có thể thấy dân cư ở Wellington có cuộc sống dễ chịu, thoáng đãng và thoải mái hơn rất nhiều.

Vị trí địa lí của Wellington trên bản đồ (Nguồn: vi.wikipedia.org)

      2Khí hậu

Nhờ vị trí nằm ở cực nam của đảo Bắc, tiếp xúc với gió từ khắp mọi nơi thông qua eo biển Cook, Wellington được ưu ái với khí hậu mát mẻ, lộng gió quanh năm. Nhiệt độ theo mùa của Wellington được so sánh với Auckland và Christchurch như trong bảng sau:


Có thể thấy khí hậu của Wellington luôn mát mẻ hơn vào mùa hạ, ấm áp hơn vào mùa đông so với Auckland và Christchurch. Vì vậy nơi đây luôn là địa điểm lí tưởng cho du khách cũng như người dân lựa chọn sinh sống khi tới New Zealand.

     3. Thiên nhiên

Chính vì được khí hậu ưu đãi cho bốn mùa luôn mát mẻ, nên Wellington là nơi phát triển của nhiều rừng cây to cao nhất thế giới, của những dòng sông xanh ngắt tuyệt đẹp, là nơi sinh sống của nhiều động vật hoang dã, mà một trong số đó chính là chim Kiwi, biểu tượng của đất nước New Zealand hung vĩ.

Đến Wellington, chúng ta sẽ đắm mình vào những danh lam thắng cảnh và kỳ quan thiên nhiên kỳ thú như viện bảo tàng nghệ thuật Te Papa, kiến trúc Beehive, hang động Weta, hay đài thiên văn Carter. Bên cạnh đó nếu muốn trải nghiệm cảm giác thám hiểm thiên nhiên, khu bảo tồn Zealandia, Taputeranga, Kapiti, Mana, hay công viên rừng Rimatuka là điểm đến lí tưởng bởi nơi đây cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho động vật hoang dã bản địa, cũng như đảm bảo sự an toàn cho du khách tham quan.

Đóng góp cho vẻ đẹp hoang xơ ấy thêm hùng vĩ là những ngọn núi, đồi phủ một màu xanh biếc vào mùa hè và phủ tuyết trắng vào mùa đông như núi Victoria, núi Kaukau và đồi Wright’s. Đứng từ đây nhìn xuống, du khách có thể bao quát được toàn cảnh thành phố Wellington xinh đẹp ngay dưới tầm mắt.

B. Văn hóa con người 

     1. Sắc tộc và tôn giáo

New Zealand nói chung và Wellington nói riêng là một vùng đất đa văn hóa với 5 nhóm sắc tộc lớn nhất là người New Zealand, người châu Âu, người Maori, người Hoa, người Samoa và người Ấn Độ. Do là một xã hội đa chủng tộc văn hóa, người dân rất hiếu khách và thân thiện, dễ dàng kết bạn, xây dựng các mối quan hệ và hội nhập vào xã hội.

Về tôn giáo, Wellington là nơi quy tụ của phần lớn người dân theo đạo Công giáo La Mã (chiếm gần 22% dân số Wellington), còn lại là theo Anh giáo (20%) và một số ít theo đạo Thiên chúa, đạo Phật, đạo Hồi, cũng như đạo Ringatu và Ratana.

Vì là một đô thị đa sắc tộc, đa tôn giáo, Wellington luôn tạo điều kiện để người dân được tự do theo đuổi lí tưởng và đức tin tôn giáo của họ bằng cách xây dựng những địa điểm để cầu nguyện, gặp gỡ những người cùng niềm tin, tạo dựng một xã hội công bằng, cởi mở để gắn kết và phát triển những cộng đồng tôn giáo tích cực, tô điểm thêm nét đẹp cho văn hóa nơi đây.

Nhà thờ cổ St Paul (Anh giáo)
Nhà thờ St Mary of the Angels (Công giáo)

     2. Ngày lễ

Do có sự hòa trộn của các nền văn hóa Maori, châu Âu, châu Á, Wellington trở thành một mảnh đất nhiều màu sắc và đầy sức sống với nhiều phong tục tập quán cùng với các lễ hội truyền thống rất đặc trưng như:

  • Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn truyền thống Maori, gồm có đua thuyền để minh họa văn hóa của người Maori, diễn ra vào tháng 2 hàng năm.
  • Lễ hội diễu hành quân đội Edinburgh, diễn ra trong tháng 2 và tháng 3, 2 năm 1 lần
  • Lễ kỷ niệm Waitagi, tổ chức trên khắp cả nước vào ngày 6 tháng 2 hàng năm
  • Lễ hội nhạc Jazz, kéo dài suốt 20 ngày vào nhiều thời điểm trong năm.

Ngoài ra người dân Wellington cũng có chung những ngày lễ tết với toàn thế giới như Noel và đón năm mới. Có thể thấy những lễ hội trên đã góp phần thu hút khách du lịch đến với Wellington, giúp du khách hiểu thêm nét đẹp văn hóa nơi đây và gắn kết cộng đồng Wellington ngày một phát triển.

     3. Ngôn ngữ

Vì là khu vực sinh sống của nhiều sắc tộc, chúng ta sẽ được nghe rất nhiều loại ngôn ngữ khi đến Wellington. Trong đó đa phần mọi người đều sử dụng tiếng anh (chiếm 86%), một số ít nói tiếng Pháp, tiếng Maori và tiếng Samoa.

Để biết thêm nhiều nét đặc sắc như kinh tế, giáo dục và y tế của thành phố Wellington và cùng đi tìm lý do vì sao New Zelaland lại là đất nước có xếp hạng chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới, các bạn hãy cùng đón chờ phần tiếp theo nhé.

Doslink Migration and Investment

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.