Tết người Việt tại Úc

Úc là nơi có cộng đồng người Việt lớn, khoảng 300.000 người và gần 30.000 sinh viên đang theo học tại đây, tập trung nhiều nhất tại hai thành phố Sydney (Bankstown, Cabramatta, Marrickville) và Melbourne (Footscray, Springvale, Richmond, St. Albans).

Do đặc điểm địa lý, các mùa ở Úc ngược với Việt Nam nên thời điểm Tết Nguyên đán ở Việt Nam là cuối mùa hè ở Úc. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về cũng là khi mà không khí sum vầy, vui tươi ngập tràn trong các gia đình người Việt tại Úc. Gần như gia đình Việt nào cũng chuẩn bị những món ăn truyền thống, mâm ngũ quả, cành đào cành mai, những thứ tưởng chừng chỉ có ở quê nhà Việt Nam mới có, giờ đây đã dễ dàng tìm thấy trong các khu chợ Việt ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne. Bước vào khung cảnh xôm tụ, vui vẻ của các khu chợ này, họ sẽ có cảm giác như đang ở quê nhà, bởi sự quen thuộc và hương vị Tết đặc trưng như đang đến thật gần. Dẫu xa quê hương, nhưng tấm lòng hướng về nguồn cội với tình cảm đoàn viên sum vầy trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc dường như đã ăn sâu trong tâm thức của cộng đồng người Việt bao đời nay.

Không khí chuẩn bị đón Tết trong các gia đình người Việt ở Úc

Ở Melbourne, cứ trước tết 3 tuần, sẽ luôn có hội chợ tết ở Saint Albans, Sunshine, Footscray, hay Richmond, Springvale, được tổ chức cho cộng đồng người Việt mua sắm các vật dụng cho gia đình. Các gian hàng được dựng lên, bày bán các mặt hàng phục vụ cho ngày tết như băng đĩa nhạc, hoa tết, món ăn Việt. Khu ẩm thực bày bán những món ăn đặc trưng của ba miền như bò nướng lá lốt, thịt nướng, gà nướng, bánh chưng, bánh tét, vô cùng phong phú đa dạng để người dân lựa chọn. Khu vui chơi phục vụ từ những trò chơi dân gian Việt Nam như đu quay, đá banh, cho đến những trò chơi cảm giác mạnh. Tất cả như cùng hòa chung không khí rộn ràng chào đón một mùa xuân mới đang về.

Chợ Tết người Việt ở Saint Albans, Melbourne, Victoria
Chợ Tết người Việt ở Springvale, Melbourne, Victoria

Một thành phố khác cũng có số lượng người Việt định cư đông đúc là Sydney. Khu Cabramatta được mệnh danh như Sài Gòn trong lòng người Việt không chỉ bởi âm hưởng chủ đạo là giọng Nam, mà phong cách, lối sắp xếp cửa hàng, cửa hiệu cũng không khác ở Việt Nam là mấy. Chợ Cabramatta phục vụ người Việt cùng các sắc dân khác với đủ các món ăn hương vị đặc trưng quê nhà từ bánh đa nem rán, giò lụa, chả quay, hạt dưa, hạt hướng dương, bao lì xì, trái cây các loại để bày mâm ngũ quả, cho đến bánh mứt, câu đối, đèn lồng. Ngoài ra khu chợ cũng bày bán nhiều hoa tươi để làm tăng không khí ngày Tết. Giữa cái không khí nhộn nhịp ấy, là thi thoảng những tiếng pháo nổ điện tử, xen lẫn tiếng nhạc xuân rộn rã phát ra từ một tiệm băng đĩa. Một khu chợ khác nhỏ hơn nhưng cũng không kém phần phong phú sôi động trong dịp người Việt đón Tết ở Sydney là chợ Marrickville. Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của các gia đình dịp Tết mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm, nhiều trang trại của người Việt đã cung ứng gà tươi nguyên con, khác hoàn toàn gà đông lạnh chặt khúc của Úc, để các gia đình chuẩn bị cho mâm cỗ cúng tết của người Việt Nam. Đó là những nét đặc trưng cho không khí chuẩn bị đón Tết ở các khu chợ người Việt tại hai thành phố tập trung đông đúc nhất ở Úc là Melbourne và Sydney.

Chợ Tết người Việt tại Cabramatta và Marrickville, Sydney, New South Wales

Tết riêng đối với các bạn du học sinh sẽ là những niềm nhớ da diết quê hương bởi khi gia đình ở Việt Nam đang bận rộn chuẩn bị đón mùa xuân mới thì các bạn du học sinh vẫn ngày ngày lo bài vở, lên giảng đường, làm thêm, đi học. Chính vì thế mà các hoạt động tập thể của cộng đồng du học sinh như cùng gói bánh chưng, đi chợ tết, quây quần cùng nhau đón giao thừa, lì xì đầu năm lại gần gũi, tình cảm, ấm áp vô cùng như một phần nào đó xoa dịu nỗi nhớ quê hương và gia đình.

Mọi người đang quây quần gói bánh chưng và chuẩn bị đón tết
Không khí đón Tết người Việt ở đường phố Australia

Với người Việt, dù đang ở bất kỳ đâu thì Tết luôn là một dịp đặc biệt và mang thật nhiều ý nghĩa. Hi vọng với bài viết này, Doslink đã mang đến cho bạn đọc những thông tin, hình ảnh thú vị và nhiều màu sắc về không khí chuẩn bị đón Tết truyền thống của người Việt tại Úc .

Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc sắp đến, đội ngũ Doslink xin gửi lời chúc sức khỏe, thành công đến mọi nhà, chúc một năm mới An Khang và Thịnh Vượng.

Doslink Migration & Investment

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.