Những điều cần biết về Số Bảo Hiểm Xã Hội – Social Insurance Number ở Canada

Số Bảo hiểm Xã hội (Social Insurance Number – SIN) là một dãy số gồm 9 chữ số mà bạn cần để làm việc ở Canada hoặc để tiếp cận với các chương trình và phúc lợi của chính phủ.
Bạn có trách nhiệm bảo vệ SIN của mình. Lưu trữ bất kỳ tài liệu nào chứa số SIN và thông tin cá nhân của bạn ở một nơi an toàn — không giữ số SIN bên mình.
Service Canada hiện đang phát hành SIN ở định dạng giấy (giấy xác nhận số SIN). Các thẻ nhựa được cấp trước đây vẫn còn giá trị sử dụng

Ai có thể đăng ký để được cấp số SIN

Công dân Canada, thường trú nhân, người tạm trú (du học, lao động) cần có số SIN để làm việc và tham gia các chương trình trợ cấp của chính phủ.
Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể có nộp đơn xin cấp số SIN cho chính mình.
Cha mẹ và cá nhân được ủy quyền hợp pháp để thay mặt nộp đơn xin số SIN cho trẻ em dưới tuổi trưởng thành.

Chuẩn bị trước khi làm hồ sơ:

Chuẩn bị bản chính các giấy tờ chứng minh tình trạng cư trú hợp lệ ở Canada.

Giấy tờ chính

Thường trú nhân

Thường trú nhân phải cung cấp 1 trong các loại giấy tờ sau đây:
 • Thẻ thường trú nhân (PR Card)
 • Xác nhận thường trú nhân (Confirmation of Permanent Residence (COPR)) , kèm 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân như Passport nước ngoài, bằng lái xe tỉnh bang cấp,..
 • Hồ Sơ Nhập Cảnh (Record of Landing) nếu đến trước ngày 28/6/2002
Người tạm trú
 • Giấy phép làm việc (Work Permit)
 • Giấy phép du học (Study Permit), với điều kiện được phép làm việc tại Canada,
 • Hồ sơ đi lại và nhập cảnh có nêu rõ bạn được phép làm việc tại Canada,
Ngoài ra, bạn cần cung cấp giấy tờ nhằm xác minh danh tính của bạn. Các giấy tờ này thể hiện tên, ngày sinh và do chính phủ liên bang, tỉnh bang, vùng lãnh thổ cấp hoặc là hộ chiếu nước ngoài. Ví dụ: bằng lái xe tỉnh bang hoặc hộ chiếu (Canada hoặc nước ngoài) hoặc bất kỳ giấy tờ định danh nào do chính phủ Canada cấp.
Giấy tờ bổ sung
Giấy tờ bổ sung là một loại văn bản pháp lý nêu rõ họ và tên bạn hiện đang được sử dụng. Đây là tài liệu bắt buộc nếu tên trên giấy tờ chính thức của bạn khác với tên đang dùng.
Thường trú nhân phải cung cấp 1 trong các loại giấy tờ sau đây:
 • Giấy chứng nhận kết hôn, để xác nhận họ của bạn sau khi kết hôn.
 • Giấy quyết định ly hôn hoặc một loại giấy tờ tương tự
 • Giấy chứng nhận đổi tên hợp pháp hoặc văn bản lệnh của tòa án được ban hành theo luật thay đổi tên của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ
 • Lệnh nhận con nuôi được chứng nhận bởi tòa án Canada (chỉ áp dụng cho việc nhận con nuôi ở Canada)
Giấy tờ chứng minh địa chỉ
Các giấy tờ này nhằm chứng minh địa chỉ đang ở của bạn, ví dụ: các giấy tờ có địa chỉ được cung cấp bởi ngân hàng, người cho thuê nhà, chủ lao động.

Cách làm thủ tục

Lưu ý: Không có lệ phí để xin Số SIN
Làm thủ tục online hoặc qua bưu điện
Nếu bạn đăng ký số SIN online hoặc qua đường bưu điện và đơn đăng ký của bạn đáp ứng các yêu cầu, bạn sẽ nhận được một lá thư kèm theo số SIN qua đường bưu điện trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký. Nếu đã hơn 25 ngày làm việc và bạn muốn tìm hiểu tình trạng đơn đăng ký của mình, hãy liên hệ với trung tâm tiếp nhận.
Làm thủ tục trực tiếp
Mang tất cả các giấy tờ cần thiết đến “Service Canada” gần nơi bạn ở nhất. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được ngay số SIN khi nộp hồ sơ mà không cần phải để lại giấy tờ của mình.

Sử dụng và bảo vệ số SIN của bạn

Số SIN của bạn nên được bảo mật và điều quan trọng là phải bảo vệ nó khỏi việc sử dụng gian lận.
Nếu số SIN của bạn rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể được sử dụng để lấy thông tin cá nhân và xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Một người khác có thể sử dụng số SIN của bạn để nhận được phúc lợi của chính phủ, tiền hoàn thuế hoặc tín dụng ngân hàng của bạn.Thông tin cá nhân của bạn cũng có thể bị tiết lộ cho những người không được phép, điều này có thể dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính và các loại gian lận khác.
Số SIN của bạn được sử dụng để gian lận có thể làm hỏng xếp hạng tín dụng của bạn và khiến bạn rất khó nhận được tín dụng trong tương lai.
Ai đó có thể sử dụng số SIN của bạn để nhận các khoản thanh toán của chính phủ hoặc tiền hoàn thuế của bạn hoặc để làm việc bất hợp pháp. Nếu SIN của bạn được sử dụng để làm việc bất hợp pháp, Cơ quan Thuế vụ Canada có thể yêu cầu bạn trả thuế cho thu nhập mà bạn không nhận được.
Sử dụng số SIN khi nào
Phổ biến nhất, sử dụng số SIN của bạn:
 • Sau khi được tuyển dụng
 • Khi điền thông tin thuế thu nhập của bạn
 • Khi mở một tài khoản mà từ đó bạn kiếm được lãi suất tại một tổ chức tài chính như ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng
 • khi tiếp cận các chương trình và phúc lợi của chính phủ như: Phúc lợi từ quỹ hưu trí, trợ cập cho trẻ em, phúc lợi từ bảo hiểm thất nghiệp, tiền cấp dưỡng nuôi con, các chương trình vay cho sinh viên Canada,…
Một số doanh nghiệp có thể yêu cầu bạn cung cấp số SIN của bạn. Điều này là cực kỳ hạn chế, nhưng không phải là bất hợp pháp.

Ví dụ: bạn không phải cung cấp số SIN của mình cho:

 • Chứng minh danh tính của bạn (ngoại trừ một số chương trình của chính phủ)
 • Nộp đơn xin việc
 • Đăng ký thuê một bất động sản
 • Thương lượng hợp đồng thuê với chủ nhà
 • Đăng ký một thẻ tín dụng
 • Thanh toán bằng séc
 • Hoàn thành một số giao dịch ngân hàng (thế chấp, hạn mức tín dụng, khoản vay)
 • Hoàn thành một bảng câu hỏi y tế
 • thuê xe
 • Đăng ký dịch vụ điện thoại di động, Internet hoặc TV
 • viết di chúc
 • Đăng ký vào một trường đại học hoặc cao đẳng
Nếu bạn được hỏi SIN khi luật không yêu cầu
Nếu bạn được hỏi số SIN khi luật không yêu cầu, hãy hỏi lý do tại sao lại được yêu cầu cung cấp số SIN, số SIN của bạn sẽ được sử dụng như thế nào và chia sẻ với ai. Giải thích rằng luật không yêu cầu bạn cung cấp số SIN trong trường hợp này và bạn từ chối cung cấp.
Nếu công ty hoặc tổ chức từ chối cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ trừ khi bạn cung cấp SIN của mình, hãy yêu cầu được nói chuyện với người phụ trách. Nhiều công ty và tổ chức không biết về cách sử dụng thích hợp của số SIN. Một khi họ hiểu, họ có thể sẵn sàng thay đổi cách làm của mình.
Nếu bạn không hài lòng với phản hồi của tổ chức, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến Văn phòng Cao ủy Quyền riêng tư của Canada – Office of the Privacy Commissioner of Canada.
0
Thư Mời Nộp Hồ Sơ, Bảo Lãnh Tỉnh Bang, Letter of Support

Xin chúc mừng các KH của Doslink vừa có kết quả thư mời nộp hồ sơ, bảo lãnh tỉnh bang, Letter of Support (Start-up visa)

Khách hàng nói gì?

Mrs. TPT
Visa 188A – Doanh Nhân Tài Năng (Melbourne)
Read More
“Cám ơn a Hoàng, Đức, Linh và team rất nhiều.

Đánh giá rất cao dịch vụ chuyên nghiệp, quá trình chuẩn bị hồ sơ chu đáo, rất cẩn thận của đội ngũ Doslink, yếu tố tiên quyết để gia đình tôi nhận được VISA 188A trong thời gian ngắn đến bất ngờ!”
Mrs. PTT
Visa 188B – Trái Phiếu Chính Phủ
Read More
“Với một bộ hồ sơ rất đặc biệt của gia đình chúng tôi thì không đơn giản chỉ kinh nghiệm, bằng cấp của Tư vấn di trú hay sự chuyên nghiệp vốn có của Công ty là đủ. Nó còn cần phải hội đủ sự tận tâm, thấu đạt và thấu đáo của anh Hoàng, anh Đức và đội ngũ Doslink.”
Khách hàng V… Đặng
Visa 188A – Kinh Doanh Sáng Tạo
Read More
Gia đình em cảm ơn sự tận tâm của Doslink cho hồ sơ của em.
Trường hợp của em nhờ sự nỗ lực và kỹ lưỡng của anh và các bạn cộng sự mới có kết quả tốt như hôm nay. Em và gia đình rất vui.
Mong danh tiếng của Doslink sẽ ngày càng được nhiều khách hàng biết đến. 
Mrs. P… Nguyễn
Visa 132A – Doanh Nhân Tài Năng
Read More
“Gia đình chị P. Nguyễn không dấu được niềm vui khi nhận được visa 132 vào ngày 20/5/2019, sau thời gian 13 tháng chờ đợi, vì anh chị được biết thông tin từ Bộ Di Trú Úc thì thời gian trung bình được cấp visa là 21-22 tháng nên anh chị không nghĩ rằng hồ sơ của mình thành công sớm hơn dự kiến nhiều như vậy”
Mr. Minh Trần
Visa 132A – Doanh Nhân Tài Năng
Read More
“Chính xác là chúng tôi được cấp PR sau 6 tháng 7 ngày. Niềm vui không thể nào tả hết. Để có được kết quả PR Visa, cách làm việc khoa học, cẩn trọng tới từng chi tiết nhỏ chứa đựng sự tận tâm của Luật sư Doslink chăm sóc cho hồ sơ của chúng tôi là điều quyết định chủ yếu …”
Khách hàng V… Đặng
Visa 188A – Kinh Doanh Sáng Tạo
Read More
Gia đình em cảm ơn sự tận tâm của Doslink cho hồ sơ của em.
Trường hợp của em nhờ sự nỗ lực và kỹ lưỡng của anh và các bạn cộng sự mới có kết quả tốt như hôm nay. Em và gia đình rất vui.
Mong danh tiếng của Doslink sẽ ngày càng được nhiều khách hàng biết đến. 
Khách hàng H… Trần
Visa 188B – Đầu Tư Trái Phiếu
Read More
“Hồ sơ của gia đình chúng tôi rơi vào thời điểm dịch Covid 19 hoành hành và xảy ra nhiều tình huống khó xử lý. Doslink đã thay mặt khách gửi các văn bản để giải bày và thuyết phục chính quyền Bang, liên Bang, Bộ di trú …rất hiệu quả!. Hôm nay tôi đọc lại các thư và văn bản mà luật sư Hoàng đã gửi đi mới thấy giá trị của luật sư trong các lập luận, đề xuất, kiến nghị…để khách hàng sớm được cấp Visa.”
Khách hàng Y… Nguyễn
Visa 188A – Kinh Doanh Sáng Tạo
Read More
Hồ sơ của em có được kết quả tốt đẹp ngay giữa mùa dịch này là nhờ sự nỗ lực và chăm chút hồ sơ tỉ mỉ của Luật sư cũng như sự làm việc chuyên nghiệp của Anh Đức và các bạn cộng sự của công ty Doslink cho hồ sơ của em.
Mong công ty Doslink ngày càng vững mạnh và phát triển hơn nữa.

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.