Menu

Thành lập AUKUS – Xây dựng quan hệ hợp tác an ninh tăng cường giữa Úc, Anh và Hoa Kỳ

Vào ngày 16/09/2021 vừa qua, thủ tướng đương nhiệm Úc vừa công bố các thông tin chính thức về mối quan hệ hợp tác an ninh tăng cường với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ – thành lập quan hệ đối tác an ninh ba bên nâng cao gọi tắt là AUKUS. Thông tin được đưa ra với sự hợp tác của đại diện các nước bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Úc Scott John Morrison.

Thông qua AUKUS, các chính phủ cho tăng cường khả năng của mỗi bên trong việc hỗ trợ các lợi ích an ninh và quốc phòng của 3 nước, dựa trên các mối quan hệ song phương lâu dài và liên tục. Úc, Anh và Mỹ sẽ thúc đẩy chia sẻ thông tin và công nghệ sâu hơn. Các nước sẽ thúc đẩy hội nhập sâu hơn của khoa học, công nghệ, cơ sở công nghiệp và chuỗi cung ứng liên quan đến an ninh và quốc phòng. Và đặc biệt sẽ hợp tác sâu rộng hơn đáng kể về một loạt các khả năng an ninh và quốc phòng.
Những việc đầu tiên của AUKUS là việc thừa nhận truyền thống chung, là các nền dân chủ hàng hải. Qua đó, cam kết thực hiện tham vọng chung là hỗ trợ Úc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, cho Hải quân Hoàng gia Úc đưa chúng vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.
Việc triển khai xây dựng và đóng tàu ngầm dự kiến diễn ra tại Adelaide. Cốt lõi chủ yếu xây dựng chủ yếu thúc đẩy kinh tế, xây dựng vững mạnh an toàn, an ninh quốc gia. Úc vẫn cam kết thực hiện tất cả các nghĩa vụ của mình với tư cách là một quốc gia không sử dụng vũ khí hạt nhân.
Trong dòng trạng thái thủ tướng Úc cũng nêu cao tinh thần về “Mối quan hệ hợp tác mới này là một cơ hội lịch sử để ba quốc gia của chúng ta bảo vệ các giá trị chia sẻ và thúc đẩy an ninh và thịnh vượng ở khu vực Indo – Thái Bình Dương.”

Cơ hội lịch sử để ba để bảo vệ các giá trị chia sẻ và thúc đẩy an ninh, thịnh vượng ở khu vực Indo - Thái Bình Dương

Trong dòng trạng thái thủ tướng Úc cũng nêu cao tinh thần về “Mối quan hệ hợp tác mới này là một cơ hội lịch sử để ba quốc gia của chúng ta bảo vệ các giá trị chia sẻ và thúc đẩy an ninh và thịnh vượng ở khu vực Indo – Thái Bình Dương.”
Theo thủ tướng Úc việc xây dựng quân đội ở Indo-Pacific thúc đẩy khả năng tiến bộ nhanh chóng và khả năng mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác. Những nỗ lực ban đầu này sẽ tập trung vào các khả năng không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và các khả năng bổ sung dưới đáy biển bằng việc quản lý một hạm đội tàu ngầm, sẽ cho phép Úc đóng một vai trò mạnh mẽ hơn trong việc góp phần vào sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Tin liên quan

0
KẾT QUẢ LIÊN TIẾP

Chúc mừng các khách hàng của Doslink nhận được Bảo Lãnh Bang, Visa 188A/B/C, Visa 132, hoàn tất Hậu kiểm visa 132 và thành công xin thường trú 888.

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.