Canada hạn chế nhập cư tạm thời và giảm dân số tạm trú trong 3 năm tới

Số lượng người tạm trú tại Canada đã tăng đáng kể trong năm 2023 và đạt đến 2.5 triệu người. Từ cuối năm 2024, IRCC sẽ bổ sung chỉ tiêu tạm trú vào kế hoạch nhập cư hàng năm đồng thời thực hiện một số hành động nhằm hạn chế nhập cư tạm thời và giảm số lượng người tạm trú Canada trong 3 năm tới.

Kế hoạch giảm số lượng người tạm trú xuống 5%

Canada dự kiến ​​sẽ chào đón 485.000 thường trú nhân mới vào năm 2024. Con số này tăng lên 500.000 người vào năm 2025 và 2026. IRCC cho biết việc duy trì kế hoạch nhập cư sẽ giúp chính phủ liên bang và tỉnh bang hỗ trợ người mới đến tốt hơn đồng thời cân bằng nhu cầu của dân số hiện tại, ổn định sự bùng nổ dân số Canada do nhập cư.

Tuy nhiên cho đến nay, kế hoạch này không đưa ra chỉ tiêu trần đối với các trường hợp tạm trú bao gồm những người có giấy phép làm việc (work permit), giấy phép học tập (study permit), người tị nạn,… Điều này đã góp phần làm tăng đáng kể dân số tạm trú tại Canada. Ước tính, dân số tạm trú Canada hiện chiếm 6.2% tổng dân số cả nước vào năm 2023 với hơn 2.5 triệu người.

Chính phủ lên kế hoạch giảm số lượng người tạm trú xuống còn 5% trong 3 năm tới. Một số hành động sẽ được IRCC thực hiện bao gồm:
  • Bổ sung chỉ tiêu tạm trú vào kế hoạch nhập cư hàng năm từ cuối năm 2024.
  • Hạn chế xét duyệt đơn xin nhập cư tạm thời ở một số khu vực nhất định.
  • Giảm 30% hạn mức cấp giấy phép du học, xem chi tiết.
  • Ưu tiên draw hồ sơ xin PR cho những người đang ở Canada với tư cách tạm trú.
  • Nỗ lực tìm kiếm nhân sự trong nước trước khi tuyển dụng nhân lực nước ngoài.
Đây là những dấu hiệu cho thấy Canada đang siết chặt chính sách nhập cư tạm thời. Số lượng work permit, study permit sẽ không còn được xét cấp “thoải mái” như hiện nay. Các khách hàng đang có kế hoạch định cư theo diện đầu tư, tay nghề hoặc du học Canada, cần nhanh chóng triển khai hồ sơ trước khi chính phủ điều chỉnh chỉ tiêu nhập cư vào cuối năm nay.

Doanh nghiệp Canada nỗ lực tuyển dụng nhân lực trong nước

Chính phủ Canada sẽ thắt chặt quy định tuyển dụng lao động nước ngoài nhằm dành sự ưu tiên cho nguồn lực trong nước ở thời điểm không còn gánh nặng về nhân lực như thời đỉnh dịch. Các hành động dự kiến được triển khai từ ngày 01/05/2024:
  • Giảm tỷ lệ lao động nước ngoài mà doanh nghiệp được phép tuyển dụng từ 30% xuống còn 20%, ngoại trừ lĩnh vực xây dựng, y tế, nông nghiệp.
  • Thời hạn hiệu lực của LMIA (đánh giá tác động thị trường lao động) sẽ rút ngắn từ 12 tháng xuống còn 6 tháng để đảm bảo doanh nghiệp nhanh chóng tìm được nhân sự đáp ứng vị trí cần tuyển dụng.
  • Các doanh nghiệp cần ưu tiên và nỗ lực tuyển dụng ứng viên trong nước, bao gồm những người xin tị nạn có work permit Canada, trước khi đăng ký LMIA để thuê lao động nước ngoài.

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp đang có nhu cầu nhân lực nhưng chưa tìm được ứng viên trong nước thực sự phù hợp. Điều này cũng gián tiếp tác động đến cơ hội định cư của các ứng viên tay nghề có kế hoạch đến Canada làm việc sắp tới, gia tăng mức độ cạnh tranh trên thị trường lao động Canada.

Các khách hàng có Anh ngữ tốt, giỏi chuyên môn và khả năng tài chính vững, nhanh chóng liên hệ Doslink để triển khai hồ sơ định cư Canada trước khi chính phủ áp dụng các chính sách thắt chặt nhập cư tạm thời.

Daniel Hà
Daniel Hà

CEO & CO-Founder Doslink Migration & Investment, với hơn 20 năm kinh nghiệm phân phối, kinh doanh quốc tế và hơn 8 năm kinh nghiệm tư vấn di trú đầu tư nước ngoài.

0
Khách hàng thành công

Leave a Comment

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.