Cập nhật điều kiện đề cử tỉnh bang Saskatchewan diện đầu tư kinh doanh

Saskatchewan cập nhật điều kiện đề cử tỉnh bang diện đầu tư
Saskatchewan chính thức đưa ngoại ngữ trở thành điều kiện bắt buộc đối với hồ sơ đầu tư định cư, kể từ ngày 14.03.2024. Cùng Doslink cập nhật chính sách định cư Saskatchewan diện đầu tư kinh doanh mới nhất qua bài viết bên dưới.

Điều kiện mới nhất của chương trình đầu tư định cư Saskatchewan

Chính sách xét duyệt đề cử tỉnh bang (nomination) Saskatchewan có xu hướng khó hơn với nhiều tiêu chí mới vừa được cập nhật vào ngày 14.03.2024. Trong đó nổi bật nhất là việc đưa ngoại ngữ trở thành điều kiện bắt buộc trong hồ sơ đầu tư Saskatchewan.

Tiêu chí “không yêu cầu ngoại ngữ” là “chìa khóa” đặc biệt giúp Saskatchewan thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều năm qua và là lợi thế so sánh với những chương trình đầu tư của các tỉnh bang khác. Tuy nhiên với thay đổi này, Saskatchewan chính thức đặt dấu chấm hết cho các nhà đầu tư chưa chuẩn bị Anh ngữ hoặc chưa có khả năng Anh ngữ tốt.

Ngoài việc phải có Anh ngữ, nhà đầu tư cũng sẽ phải thực hiện khảo sát tỉnh bang tối thiểu 5 ngày để đánh giá khả năng đầu tư dù thực hiện qua hình thức thành lập doanh nghiệp hay mua lại doanh nghiệp. Một số loại hình kinh doanh cũng sẽ không còn đủ điều kiện tham gia chương trình.

Nhà đầu tư cần vận hành doanh nghiệp tối thiểu 12 tháng trước khi đủ điều kiện nộp xin nomination, thay vì 6 tháng như điều kiện cũ. Yêu cầu về nơi cư trú cũng được cập nhật, trước đây nhà đầu tư chỉ cần cam kết sống tại tỉnh bang thì với quy định mới, nhà đầu tư phải cư trú cách doanh nghiệp của mình trong bán kính 50 km tại Saskatchewan. Ngoài ra, định nghĩa “đô thị” hiện đã mở rộng đến các khu vực Regina và Saskatoon.

Bảng so sánh điều kiện đầu tư định cư Saskatchewan trước vào sau cập nhật
Yêu cầu Điều kiện từ 14.03.2024 Điều kiện trước 14.03.2024
Ngoại ngữ Tối thiểu CLB 5 Không yêu cầu Anh ngữ
Khảo sát tỉnh bang Bắt buộc khảo sát dù mua lại hay thành lập doanh nghiệp Chỉ khảo sát khi mua lại doanh nghiệp
Thời gian vận hành doanh nghiệp Tối thiểu 12 tháng Tối thiểu 6 tháng
Mua lại doanh nghiệp Được phép mua lại nếu doanh nghiệp đã vận hành liên tục 5 năm trở lên Được phép mua lại nếu doanh nghiệp đã vận hành liên tục 3 năm trở lên
Loại hình doanh nghiệp Bổ sung các loại hình doanh nghiệp không được phép:
 • Phân phối bán sỉ
 • Thiết kế cảnh quan
 • Hoạt động mùa vụ
 • Hoạt động bán lẻ thiết bị gia dụng/nội thất nhà cửa
Nơi cư trú Cư trú tại Saskatchewan, cách doanh nghiệp trong vòng 50km Chỉ cần cư trú tại Saskatchewan
Phỏng vấn Phỏng vấn trực tiếp (in-person), không sử dụng dịch vụ phiên dịch và phải thực hiện trong vòng 90 ngày từ lúc được yêu cầu.
 • Trước covid: Phỏng vấn trực tiếp (in-person)
 • Sau covid: phỏng vấn online, cho phép sử dụng dịch vụ phiên dịch

Đánh giá cơ hội định cư đầu tư Canada năm 2024

Trong năm 2024, Canada dự kiến cấp 5,000 PR cho nhà đầu tư thông qua chương trình đầu tư liên bang (Federal Business) cùng hàng nghìn PR cho các nhà đầu tư tham gia chương trình doanh nhân tỉnh bang (PNP).

Xu hướng các tỉnh bang sẽ dần siết chặt điều kiện tham gia đầu tư tỉnh bang. Điển hình có thể thấy Saskatchewan tăng điều kiện chương trình, Ontario tạm ngưng nhận hồ sơ để đánh giá lại hệ thống xét duyệt, Đảo Hoàng Tử dự kiến cắt giảm chỉ tiêu nomination. Trong khi đó, tỉnh bang BC mời nhỏ giọt chỉ dưới 5 hồ sơ đầu tư mỗi tháng với điểm mời khá cao.

Một số chương trình đầu tư định cư Canada có chính sách “cởi mở” dành cho nhà đầu tư Việt Nam trong năm 2024.

1. Doanh nhân khởi nghiệp Start-up Visa

Chương trình Canada Start-up Visa được xây dựng với mục đích thu hút nhà đầu tư nước ngoài có kỹ năng và kinh nghiệm quản lý, nhập cư vào Canada để phát triển doanh nghiệp, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân cũng như góp phần phát triển kinh tế quốc gia.

Sau hơn 11 năm hoạt động, SUV vẫn giữ được sức nóng của một chương trình định cư mang lại quyền lợi thường trú ngay lập tức cho gia đình nhà đầu tư. Để tham gia SUV, nhà đầu tư chỉ cần có:

 • Tối thiểu IELTS 5.0.
 • Một ý tưởng kinh doanh sáng tạo.
 • Có năng lực quản lý điều hành doanh nghiệp là lợi thế.

Chương trình không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu bằng cấp cũng không bắt buộc chứng minh tài chính. Nhà đầu tư có thể nộp PR ngay từ Việt Nam hoặc xin Work Permit để sang Canada ổn định cuộc sống cho gia đình và con cái trước trong thời gian chờ xét duyệt PR.

Nhờ các ưu điểm vượt trội mà số lượng nhà đầu tư Việt Nam tham gia chương trình SUV ngày càng tăng cao và tạo ra sự cạnh tranh lớn. Tổng kết hết tháng 01/2024, Bộ Di Trú đã cấp 490 PR theo diện Start-up Visa, trong đó nhà đầu tư đến từ Việt Nam chiếm hơn 10% với 55 PR được xét cấp thành công.

2. Đầu tư định cư khu vực nông thôn Alberta

Alberta Rural Entrepreneur là chương trình thu hút đầu tư nước ngoài vào các khu vực thưa dân, xa trung tâm của Alberta nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực. Chính vì vậy, điều kiện tham gia chương trình rất dễ chịu cho các nhà đầu tư Việt Nam.
 • Thực hiện đầu tư 100.000 CAD vào khu vực cộng đồng Alberta để nhận được thư hỗ trợ từ cộng đồng. Đây hiện là chương trình đầu tư tỉnh bang có yêu cầu vốn đầu tư thấp nhất tại Canada, bên cạnh BC Pilot.
 • Ngoại ngữ tối thiểu CLB 4 / IELTS 4.0
 • Tài sản ít nhất 300.000 CAD.
 • Có ít nhất 3 năm quản lý điều hành doanh nghiệp.
Chương trình đầu tư khu vực Rural Alberta có lợi thế hơn hẳn khi các yếu tố vốn đầu tư, trình độ ngoại ngữ và tài sản ròng đều yêu cầu thấp hơn so với chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan.

3. Đầu tư định cư Đảo Hoàng Tử Edward

Tương tự như chương trình Alberta Rural Entrepreneur, chương trình đầu tư Đảo Hoàng Tử PEI cũng yêu cầu mức đầu tư thấp từ 150.000 CAD, chỉ yêu cầu ngoại ngữ CLB 4, không cần khảo sát địa phương, chi phí sinh hoạt, học tập tại PEI cũng rất phải chăng. Đây là lợi thế khi đặt PEI lên bàn cân so sánh với Saskatchewan và các tỉnh bang lớn như BC hay Ontario.

Tuy nhiên, điểm tối thiểu của hồ sơ để nhận được ITA từ PEI đang có xu hướng tăng lên trong 6 tháng gần đây, tối thiểu 80 điểm và cao nhất có thể lên đến 105 điểm, số lượng hồ sơ được mời rất nhỏ, thay vì trước đây tỉnh bang duy trì mức điểm mời 60 – 72 điểm.

Nhà đầu tư có ý định lựa chọn PEI để thực hiện đầu tư định cư, nên cân nhắc cải thiện điểm Anh ngữ cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm quản lý, vận hành doanh nghiệp.

Daniel Hà
Daniel Hà

CEO & CO-Founder Doslink Migration & Investment, với hơn 20 năm kinh nghiệm phân phối, kinh doanh quốc tế và hơn 7 năm kinh nghiệm tư vấn di trú đầu tư nước ngoài.

0
Khách hàng thành công

Leave a Comment

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.