Menu

LMIA là gì? Tầm quan trọng của LMIA với hồ sơ định cư tay nghề Canada

LMIA là đánh giá tác động thị trường lao động, một giấy phép quan trọng tác động lớn đến cơ hội và khả năng di trú, định cư của ứng viên tay nghề nước ngoài. Có nhiều loại LMIA khác nhau, phục vụ cho các vị trí công việc khác nhau.

LMIA là gì?

LMIA là viết tắt của Labour Market Impact Assessment, được chính phủ Canada sử dụng nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong nước. Các doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân sự nước ngoài cần xin LMIA để chứng minh rằng nhân lực bản xứ tại Canada đang thiếu hụt và không thể đảm nhận vị trí cần tuyển dụng, từ đó yêu cầu bổ sung lực lượng bên ngoài.

Có 2 loại kết quả LMIA:
 • LMIA tích cực (positive LMIA): Xác nhận nguồn nhân lực trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu, cho phép doanh nghiệp thuê ứng viên nước ngoài với vị trí làm việc toàn thời gian.
 • LMIA tiêu cực (negative LMIA): Xác nhận nguồn cung nhân lực trong nước đủ đáp ứng nhu cầu và không cần phải thuê mướn nhân lực từ nước ngoài.

Các loại LMIA

LMIA được cấp khi doanh nghiệp cần nhân lực nước ngoài để lấp đầy các vị trí công việc trong trường hợp không thể tuyển dụng được lao động trong nước. Một số loại LMIA phổ biến:
 • High/Low-Wage positions: Dành cho các vị trí được trả lương cao/thấp dựa theo mức lương trung bình tại từng tỉnh bang/vùng lãnh thổ.
 • Agricultural positions: Dành cho các vị trí trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Caregiver positions: Dành cho vị trí chăm sóc người già, trẻ em hoặc người có nhu chăm sóc y tế.
 • Support permanent residency: Dành cho vị trí cần nhân lực tay nghề cao và hỗ trợ ứng viên nộp hồ sơ PR vào Express Entry.
 • Global Talent Stream: Dành cho diện tài năng trong những lĩnh vực cụ thể.
 • Hiring in the province of Quebec: Dành cho tuyển dụng riêng tại tỉnh Quebec.

Ưu điểm LMIA đối với ứng viên tay nghề

Ngoài việc hỗ trợ cho doanh nghiệp được hợp pháp tuyển nhân sự bên ngoài Canada, LMIA còn đem lại nhiều lợi thế giúp các ứng viên tay nghề có cơ hội định cư tại Canada.
 • Giúp ứng viên xin Work Permit hoặc gia hạn Work Permit để tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada, lấy thêm lợi thế khi nộp hồ sơ vào các chương trình nhập cư Canada.
 • Cộng thêm 50 – 200 điểm cho hồ sơ Express Entry, là điểm cộng đắc lực cho các ứng viên cận giới hạn tuổi, chưa đủ kinh nghiệm chuyên môn hoặc tiếng Anh,… tăng cơ hội được mời trong các đợt draw.
 • Làm mạnh thêm hồ sơ cư trú nhờ sự công nhận của chính phủ Canada về sự hợp pháp và cần thiết khi tuyển dụng ứng viên nước ngoài.

Mối quan hệ giữa Job offer - LMIA - Work Permit Canada

Job offer hay thư mời làm việc là văn bản mà nhà tuyển dụng Canada cấp cho ứng viên nước ngoài khi có nhu cầu tuyển dụng. Thư mời này bao gồm các thông tin về mức lương, giờ làm việc, nhiệm vụ và trách nhiệm, lợi ích và các điều kiện làm việc khác dành cho đương đơn.

LMIA là thư chấp thuận từ chính phủ dành cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nước ngoài và hỗ trợ nhân sự đó xin Work permit.

Như vậy, để có thể sang Canada làm việc cho doanh nghiệp tuyển dụng, đương đơn cần có LMIA và Job offer để xin Work permit, trừ một số trường hợp ngoại lệ được miễn LMIA.

Work Permit là giấy phép giúp đương đơn được hợp pháp cư trú và làm việc tại Canada. Work Permit được cấp nhờ LMIA là loại Closed Work Permit, nghĩa là ứng viên sẽ chỉ được phép làm đúng công việc được tuyển dụng tại địa điểm cụ thể của chính doanh nghiệp được cấp LMIA. Nếu ứng viên làm một công việc khác hoặc; làm cho một doanh nghiệp khác hoặc; làm ở địa điểm không tương đồng như đã khai báo trong LMIA sẽ được coi là “non-compliance” và có thể dẫn tới việc bị hủy WP, thậm chí trục xuất khỏi Canada.

Các câu hỏi quan trọng khác về LMIA Canada

Cả ứng viên và chủ doanh nghiệp đều cần LMIA.
 • Ứng viên cần LMIA để xin Work Permit (giấy phép làm việc) trong đa số trường hợp.
 • Doanh nghiệp cần LMIA để có thể thuê nhân sự nước ngoài theo nhu cầu ngành nghề của doanh nghiệp.
Không phải chương trình nhập cư Canada nào cũng yêu cầu LMIA, trong một số trường hợp, ứng viên có thể xin Work Permit mà không cần LMIA, như:
 • Được miễn theo chính sách công.
 • Được miễn theo các hiệp định hoặc thỏa thuận quốc tế.
 • Được miễn theo lợi ích của Canada (công việc về nghiên cứu tôn giáo, kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao, nghệ thuật,…)
 • Tham gia các chương trình CSQ (Quebec), HCCPP, HSWP,…
 • Lý do nhân đạo, từ thiện, tôn giáo hoặc tình huống đặc biệt khác.
Thời gian xử lý LMIA sẽ khác nhau tùy chương trình cũng như số lượng đơn đăng ký đang chờ xét duyệt. Thời gian cấp LMIA trung bình theo công bố của IRCC Canada (cập nhật tháng 06.2024).
Stream Thời gian xét
High-wage stream 43 ngày
Low-wage stream 50 ngày
Global Talent Stream 7 ngày
Agricultural stream 17 ngày
Seasonal Agricultural Worker Program 8 ngày
Permanent resident stream 81 ngày
LMIA có giá trị trong 6 tháng kể từ ngày phát hành. Sau khi nhận được LMIA, doanh nghiệp cần thông báo cho ứng viên nước ngoài để ứng viên có thể tiếp tục nộp đơn work permit hoặc PR Canada.
LMIA hỗ trợ ứng viên nhận lời mời làm việc (job-offer) với lợi thế cộng thêm từ 50 – 200 điểm (tùy vị trí công việc trong job-offer) trên hệ thống Comprehensive Ranking System (CRS), gia tăng cơ hội nhận được thư mời nộp hồ sơ định cư và đẩy nhanh quá trình xin work permit/PR.

Trong năm 2023, IRCC đã cấp hơn 60.000 LMIA cho tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân lực nước ngoài. Các vị trí có nhu cầu cao đến từ lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, IT, xây dựng, hành chính,… Đây đều là các lĩnh vực ngành nghề mà Doslink có kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng chuẩn bị, giải trình hồ sơ nhằm đáp ứng điều kiện định cư, khả thi nhận được LMIA và Job-offer từ doanh nghiệp Canada.

LMIA đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xin Work Permit cũng như thường trú tại Canada. Ứng viên cần kiểm tra thời hạn của LMIA để đảm bảo hồ sơ xin Work Permit/PR được nộp trước khi LMIA hết hiệu lực.

Quý khách hàng cần hỗ trợ thông tin về LMIA và các ngành nghề có cơ hội định cư Canada, mời liên hệ Doslink để được tư vấn chi tiết.

Christina Trần
Christina Trần

Phó Giám đốc Doslink Migration & Investment, Chuyên gia Tư vấn di trú tay nghề - du học Úc và Canada với hơn 8 năm kinh nghiệm.

CƠ HỘI NGÀNH NGHỀ & ĐỊNH CƯ CANADA

LMIA là giấy phép quan trọng giúp doanh nghiệp Canada hợp pháp tuyển dụng nhân sự nước ngoài, đồng thời cũng là giấy phép hỗ trợ ứng viên:
 • Nhận Thư mời làm việc với lợi thế cộng thêm từ 50 – 200 điểm trên hệ thống CRS, tăng cơ hội nhận được ITA nộp hồ sơ chương trình Express Entry và đẩy nhanh quá trình xin work permit/PR.
 • Ứng viên có thể đủ điều kiện về mức lương, thời gian làm việc để đáp ứng điều kiện định cư tay nghề Tỉnh bang Canada.
 • Giúp đương đơn và gia đình xin PR nhanh hơn và an toàn hơn.
Phù hợp cho nhóm ngành Khối Quản lý cấp cao Nhà Hàng / Khách Sạn  Xây dựng / Kiến Trúc Marketing / Admin & HR 

Phản hồi của Khách hàng

Khách hàng Doslink nói gì?

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.