4 yếu tố quyết định thành công của một dự án Start-up Visa Canada

4 yếu tố quyết định thành công của dự án SUV Canada

Start-up visa (SUV) được xem là chương trình định cư đầu tư Canada có điều kiện dễ dàng nhất hiện nay tuy nhiên, có không ít nhà đầu tư bị từ chối cấp duyệt PR dù đã đáp ứng các yêu cầu của chương trình. Vậy những yếu tố quan trọng nào giúp hồ sơ Startup visa thành công? Cùng Doslink đánh giá qua bài viết sau đây.

Ý tưởng kinh doanh

Chương trình SUV Canada thu hút nhà đầu tư nhờ điều kiện đầu vào tương đối thuận lợi: không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, không giới hạn độ tuổi và không bắt buộc chứng minh tài chính.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có tối thiểu IELTS 5.0 và một ý tưởng kinh doanh sáng tạo để có thể nhận được Thư bảo trợ (Letter of Support – LoS) từ một trong các tổ chức bảo trợ do chính phủ Canada chỉ định.

Ý tưởng kinh doanh như thế nào được coi là sáng tạo? Đó có thể là ý tưởng phát triển sản phẩm/quy trình mới hoặc đổi mới sản phẩm/quy trình hiện có. Doanh nghiệp khởi nghiệp phải đóng góp lợi ích cho kinh tế Canada, tạo ra việc làm và mang tính cạnh tranh trên toàn cầu.

Dự án Start-up visa sẽ được ưu tiên nếu có yếu tố liên quan đến phát triển, đổi mới trong các lĩnh vực:

 • Công nghệ môi trường
 • Công nghệ sinh học
 • Kỹ thuật
 • Y tế
 • Khoa học máy tính
 • Phần mềm
 • Năng lượng
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Công nghệ tài chính
 • Big data
  ….
Tư vấn di trú Doslink và RCIC sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá ý tưởng kinh doanh phù hợp với thế mạnh và kinh nghiệm của nhà đầu tư, đảm bảo sự khả thi và an toàn cho hồ sơ SUV.

Tổ chức bảo trợ

Nhà đầu tư SUV cần nhận được thư bảo trợ/đề cử (Letter of Support – LoS) từ 1 trong 3 tổ chức bảo trợ do chính phủ chỉ định cho dự án Start-up visa, bao gồm:
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Funds)
 • Nhóm nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor Groups)
 • Vườn ươm doanh nghiệp (Business Incubators)

Vườn ươm doanh nghiệp không yêu cầu bỏ vốn vào dự án SUV và sẽ hỗ trợ nhà đầu tư xây dựng, phát triển ý tưởng kinh doanh ở giai đoạn sơ khởi. Trong khi đó, 2 tổ chức còn lại sẽ tiếp cận nhà đầu tư bằng hình thức đầu tư vốn 75.000CAD hoặc 200.000CAD để phát triển nâng cao, phù hợp với các dự án được đánh giá tiềm năng và đã có lộ trình rõ ràng.

Doslink sẽ hỗ trợ nhà đầu tư lựa chọn Tổ chức bảo trợ theo các tiêu chí:
 • Hợp pháp do Chính phủ Canada chỉ định
 • Có chuyên môn trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp
 • Có thành tựu, kết quả hỗ trợ khởi nghiệp thành công
 • Có nguồn lực giúp nhà đầu tư phát triển ý tưởng khởi nghiệp

Giai đoạn từ 2019 đến 03/2023, Canada đã cấp quy chế thường trú nhân cho khoảng 310 người Việt Nam thông qua chương trình SUV. Trong đó 170 hồ sơ được bảo trợ bởi Vườn ươm doanh nghiệp (chiếm 55%), 140 hồ sơ được bảo trợ bởi Angel Investor (chiếm 45%) và không có hồ sơ bảo trợ bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm.

Phát triển dự án

Nhà đầu tư cần hiểu rằng dự án Start-up visa đã nhận được LoS không đồng nghĩa là sẽ được cấp PR. LoS chỉ là bước đầu tiên của hồ sơ khởi nghiệp Canada. Các nhà đầu tư phải triển khai và thực thi ý tưởng kinh doanh ban đầu, đó không phải là một ý tưởng trên giấy. Dự án SUV là một dự án khởi nghiệp thực thụ và nhà đầu tư cần tham gia quản lý và vận hành doanh nghiệp một cách thường xuyên.

Đội ngũ phát triển dự án của Doslink và đối tác tại Canada sẽ hỗ trợ nhà đầu tư về mặt pháp lý hồ sơ nhằm thuyết phục Bộ Di Trú về tính tích cực tham gia phát triển dự án dự án Start-up Visa của nhóm nhà đầu tư trong thời gian chờ xét duyệt PR.

Đơn vị tư vấn/Luật sư di trú hỗ trợ

Quá trình thực hiện hồ sơ Canada Start-up visa rất phức tạp, đòi hỏi người thực hiện hồ sơ phải có chuyên môn cao và hiểu biết sâu về Luật di trú Canada. Nhà đầu tư không tránh khỏi vấn đề chậm trễ, nhầm lẫn hoặc phát sinh liên quan khi triển khai hồ sơ. Do đó, việc hợp tác với các đơn vị tư vấn di trú có chuyên môn, kinh nghiệm để cùng đồng hành trong quá trình chuẩn bị hồ sơ là rất cần thiết.

Đối với khách hàng của Doslink, hồ sơ sẽ được thẩm định, đánh giá và tư vấn về tính đủ điều kiện tại thời điểm ban đầu. Sau đó, Doslink cùng các chuyên gia, luật sư di trú Canada hơn 20 kinh nghiệm triển khai hồ sơ theo quy trình của chương trình SUV. Đội ngũ Doslink đồng hành cùng khách hàng qua từng chặng hồ sơ, báo cáo kết quả và kế hoạch của từng giai đoạn tiếp theo cho đến khi khách hàng nhận được thẻ thường trú nhân.

Sau khi đến Canada, Doslink hỗ trợ khách hàng ổn định cuộc sống, an tâm định cư với các dịch vụ đưa đón sân bay, đăng ký sim điện thoại, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm sức khỏe. Con cái đi cùng được hỗ trợ tìm trường, đăng ký nhập học. Ngoài ra, khách hàng có thể tìm thuê/mua bất động sản nhanh hơn thông qua các kênh giới thiệu của Doslink.

Nếu nhà đầu tư đang mong muốn giảm thiểu rủi ro cho dự án khởi nghiệp đồng thời mong muốn tìm kiếm đơn vị hỗ trợ tư vấn chuyên sâu và đồng hành trong quá trình nộp hồ sơ, Doslink sẵn sàng trở thành cầu nối giúp nhà đầu tư thành công khởi nghiệp với visa Start-up và sớm trở thành thường trú nhân Canada.

Daniel Hà
Daniel Hà

CEO & CO-Founder Doslink Migration & Investment, với hơn 20 năm kinh nghiệm phân phối, kinh doanh quốc tế và hơn 7 năm kinh nghiệm tư vấn di trú đầu tư nước ngoài.

0
Khách hàng thành công

Leave a Comment

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.