Đâu là chương trình đầu tư định cư Canada có yêu cầu vốn thấp nhất?

Đâu là chương trình đầu tư định cư Canada có yêu cầu vốn thấp nhất?
British Columbia (BC) và Alberta là 2 tỉnh bang có chương trình đầu tư định cư yêu cầu mức vốn thấp nhất hiện nay tại Canada. Khám phá ngay cơ hội định cư Canada với mức đầu tư chỉ từ 100.000 CAD.

Chương trình đầu tư Canada có mức vốn thấp nhất

Chương trình đầu tư tỉnh bang British Columbia có tên gọi là BC Entrepreneur Immigration (EI) Regional Pilot, là chương trình thí điểm nhập cư vào các khu vực chỉ định của tỉnh bang BC. Chương trình yêu cầu đương đơn góp vốn đầu tư từ 100.000 CAD để thành lập doanh nghiệp tại khu vực chỉ định.  

Chương trình đầu tư tỉnh bang Alberta có tên gọi là Rural Entrepreneur Stream, là chương trình thu hút nhập cư và đầu tư kinh doanh vào khu vực xung quanh các thành phố lớn của Alberta. Chương trình được giới thiệu từ tháng 02/2022, với mức đầu tư yêu cầu là 200.000 CAD. Sau đó, tỉnh bang giảm yêu cầu đầu tư xuống còn 100.000 CAD kể từ tháng 04/2023.

Cả 2 chương trình đều có điểm chung là khuyến khích các doanh nhân đầu tư vào vùng nông thôn, hỗ trợ phát triển kinh tế tại những khu vực chỉ định của tỉnh. Vì vậy điều kiện đầu tư của 2 chương trình này dễ chịu hơn nhiều so với các tỉnh bang khác của Canada.

Điều kiện đầu tư tỉnh bang BC và Alberta

Điều kiện chung:

Bảng so sánh điều kiện chung dành cho nhà đầu tư quan tâm đến 2 chương trình:
BC Regional Pilot Alberta Rural Entrepreneur
Độ tuổi Không giới hạnKhông giới hạn (Dưới 49 tuổi sẽ có điểm cộng)
Bằng cấp Tối thiểu THPT Tối thiểu Cao đẳng
Doanh nghiệp Mở mới doanh nghiệp Cho phép mở mới hoặc mua lại doanh nghiệp (khuyến khích)
Kinh nghiệm kinh doanh 3 năm là chủ doanh nghiệp hoặc 4 năm là quản lý cấp cao
Ngoại ngữ CLB 4 trở lên
Tài sản Từ 300.000 CAD
Vốn đầu tư 100.000 CAD
Chương trình BC Regional Pilot và Alberta Rural Entrepreneur đều có mức yêu cầu đầu tư là 100.000 CAD, thấp nhất trong các chương trình đầu tư tỉnh bang Canada. Đồng thời nhà đầu tư chỉ cần đáp ứng yêu cầu có tài sản ròng từ 300.000 CAD, chỉ khoảng một nửa so với các chương trình đầu tư tỉnh bang khác.

Các điều kiện cụ thể khác

Yêu cầu khảo sát thị trường

Cả 2 chương trình đầu tư BC Regional Pilot và Alberta Rural Entrepreneur đều yêu cầu nhà đầu tư phải trực tiếp khảo sát thị trường để nhận được thư hỗ trợ từ cộng đồng (support letter).

Đối với chương trình đề cử tỉnh bang Alberta, cộng đồng được định nghĩa là khu vực nằm bên ngoài thành phố Calgary, Edmonton và có dưới 100.000 dân.

Đối với chương trình thí điểm BC, cộng đồng có dưới 75.000 dân sẽ đủ điều kiện kêu gọi đầu tư. Hiện có 8 khu vực cộng đồng tham gia chương trình gồm:
  • Cariboo
  • Kootenays
  • Lower Mainland / Southwest
  • Nechako
  • Vancouver Island / Coast
  • Thompson Okanagan
  • North Coast
  • Northeast

Tính điểm để được mời nộp đơn

Nhà đầu tư tham gia 1 trong 2 chương trình trên đều bắt buộc phải tính điểm hồ sơ năng lực. Các tiêu chí tính điểm chung gồm: Kinh nghiệm quản lý/sở hữu doanh nghiệp, yếu tố thành lập doanh nghiệp (vốn đầu tư, tài sản ròng, tạo việc làm,…), bằng cấp, ngoại ngữ và khu vực đầu tư.

Đương đơn cần đạt tối thiểu 105 điểm trên tổng 200 điểm khi tham gia chương trình BC Regional Pilot. Ngược lại, với chương trình Alberta, nhà đầu tư có thể đạt tối đa 175 điểm và không bị ràng buộc bởi một mốc điểm sàn cụ thể.

Một điểm khác biệt lớn là chương trình BC Regional Pilot sẽ chấm điểm về kế hoạch kinh doanh của nhà đầu tư, chiếm đến 60 điểm trong hồ sơ định cư. Trong khi đó, Alberta không xem xét yếu tố kế hoạch vận hành doanh nghiệp của đương đơn.

Yêu cầu về thành lập doanh nghiệp tại Canada

Chương trình BC Regional Pilot yêu cầu nhà đầu tư phải thành lập một doanh nghiệp mới tại khu vực cộng đồng được chỉ định. Trong khi đó, Alberta khuyến khích nhà đầu tư mua lại và tiếp quản một doanh nghiệp sẵn có tại khu vực. Đây là điểm lợi thế hơn vì nhà đầu tư sẽ được cộng thêm 10 điểm cho hồ sơ đầu tư Alberta.

Mỗi chương trình sẽ có các tiêu chí riêng để đánh giá loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư sẽ tham gia quản lý và vận hành. Tư vấn cấp cao Doslink cùng các đối tác tại Canada sẽ hỗ trợ nhà đầu tư thẩm định kế hoạch kinh doanh và đề xuất loại hình doanh nghiệp đáp ứng điều kiện chương trình.

Điều kiện lên PR theo 2 chương trình đầu tư BC và Alberta

Yếu tốBC Regional PilotAlberta Rural Entrepreneur
Vốn đầu tưĐầu tư đủ 100.000 CAD để vận hành doanh nghiệp tại khu vực chỉ định.
Thời gian vận hành doanh nghiệpTối thiểu 12 tháng.
Thuê mướn lao độngTối thiểu 1 lao động, làm việc toàn thời gian trong 6 tháng trở lên.Tối thiểu 1 lao động, làm việc toàn thời gian trong 6 tháng trở lên. Nếu mua lại doanh nghiệp thì không bắt buộc tạo việc làm.
Thời gian cư trú75% thời gian trong suốt thời gian xây dựng và vận hành doanh nghiệp ở khu vực cộng đồng BC.Cư trú tại cộng đồng khu vực nông thôn Alberta, không yêu cầu thời gian cư trú cụ thể.

Mỗi chương trình đầu tư định cư Canada sẽ có các ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào năng lực đương đơn mà Doslink sẽ đánh giá và tư vấn chương trình phù hợp nhất. Nhà đầu tư cần được thẩm định hồ sơ cẩn trọng với tư vấn di trú nhiều kinh nghiệm để hồ sơ được hoàn tất kỹ lưỡng và chính xác.

Liên hệ Doslink để tư vấn chương trình định cư Canada, cơ hội đầu tư chỉ từ 100.000 CAD và lộ trình lấy PR cho cả gia đình.

Daniel Hà
Daniel Hà

CEO & CO-Founder Doslink Migration & Investment, với hơn 20 năm kinh nghiệm phân phối, kinh doanh quốc tế và hơn 7 năm kinh nghiệm tư vấn di trú đầu tư nước ngoài.

0
Khách hàng thành công

Leave a Comment

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.