Hiểu về hệ thống tính điểm CRS chương trình Express Entry Canada

Điểm CRS là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp ứng viên có thể tiến đến cơ hội trở thành thường trú nhân Canada thông qua chương trình Express Entry. Tìm hiểu ngay về hệ thống tính điểm CRS và cách tăng điểm CRS cho hồ sơ định cư Canada.

Hệ thống CRS là gì?

CRS (Comprehensive Ranking System) là hệ thống chấm điểm và xếp hạng ứng viên đủ điều kiện nhập cư Canada thông qua hệ thống Express Entry.

Dựa vào một số tiêu chí nhất định như độ tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm,… Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ chấm điểm và lựa chọn ra những ứng viên phù hợp nhất cho chương trình nhập cư kinh tế của Canada. Thang điểm tối đa của hệ thống CRS là 1.200 điểm.

Cách thức CRS hoạt động và rút thăm ứng viên

Sau khi ứng viên đăng ký hồ sơ Express Entry, hệ thống sẽ chấm điểm hồ sơ dựa trên thang điểm CRS và hồ sơ được đưa vào danh sách chờ, gọi là Express Entry pool.

Trung bình hàng tháng, IRCC sẽ tiến hành rút thăm (draw) để chọn ra các ứng viên có điểm số CRS cao nhất và gửi thư mời ITA (Invitation to Apply) nộp đơn xin thường trú nhân.

Express Entry có ba hình thức rút thăm (draw) khác nhau:
  • Các vòng mời chung (General): mời ứng viên có điểm CRS cao nhất nộp đơn xin thường trú thuộc 1 trong 3 chương trình Express Entry: CEC, FSW, FST.
  • Các vòng mời theo chương trình chỉ định (Program Specific): mời ứng viên có điểm CRS cao nhất đủ điều kiện tham gia một chương trình Express Entry cụ thể, ví dụ như EE – CEC, EE alligned with PNP.
  • Các vòng mời dựa trên nhu cầu ngành nghề (Category – Based): mời ứng viên có điểm CRS cao nhất đủ điều kiện cụ thể về ngôn ngữ hoặc các lĩnh vực đang ưu tiên.

Cách tính điểm CRS

IRCC Canada sẽ tính điểm CRS và xếp hạng ứng viên dựa trên các yếu tố:

Yếu tố năng lực đương đơn và người hôn phối

Bao gồm: Độ tuổi, bằng cấp, ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) và kinh nghiệm làm việc tại Canada. Tối đa ứng viên có thể đạt được từ 500 điểm cho nhóm yếu tố này.

Yếu tố kết hợp / chuyển đổi kỹ năng

Bao gồm: khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc và bằng cấp. Nhóm yếu tố này có số điểm tối đa là 100 điểm.

Yếu tố bổ sung

Bao gồm thư mời làm việc (job-offer), được bảo lãnh/đề cử bởi một Tỉnh Bang có liên kết với Express Entry (EE-PNP), có tiếng Pháp, có người thân ở Canada,…
600 điểm là điểm số tối đa ứng viên có thể nhận được nếu thỏa mãn nhóm yếu tố này.
Ứng viên có thể tự tính điểm trực tuyến ngay tại đây.

Cách tăng điểm CRS cho hồ sơ Express Entry

Như đã đề cập, Express Entry sẽ mời ứng viên có điểm số CRS từ cao xuống. Trường hợp chưa nhận được ITA và vẫn nằm trong Express Entry pool qua nhiều đợt draw, ứng viên rất nên cân nhắc cải thiện điểm CRS để tăng độ cạnh tranh cho hồ sơ. Dưới đây là một số cách tăng điểm CRS cho hồ sơ Express Entry.

Học thêm/Cải thiện ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ của ứng viên được đánh giá dựa trên 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Express Entry chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh và tiếng Pháp, ứng viên sẽ có thêm điểm cộng nếu có cả 2 ngoại ngữ. Do đó, việc cải thiện ngoại ngữ và học thêm ngôn ngữ thứ 2 sẽ giúp ứng viên gia tăng điểm CRS cho hồ sơ.

Ngoài ra, nếu người phối ngẫu (vợ/chồng) có khả năng ngôn ngữ tốt cũng giúp hồ sơ được cộng thêm đến 20 điểm.

Học thêm bằng cấp mới

Học thêm một bằng cấp mới sẽ khá mất thời gian nhưng sẽ rất đáng để làm đẹp cho hồ sơ Express Entry Canada. Ứng viên có bằng cấp cao hoặc có từ 2 bằng cấp được cộng điểm ở cả yếu tố năng lực cá nhân và cả nhóm yếu tố chuyển đổi kỹ năng.

Bổ sung kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc tại Canada sẽ cao điểm hơn so với kinh nghiệm làm việc ngoài Canada. Bổ sung thêm kinh nghiệm làm việc sẽ giúp hồ sơ ứng viên đạt điểm cao hơn, đặc biệt là kinh nghiệm ở 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên mời theo Category-based.

Xin đề cử Tỉnh Bang

Các Tỉnh Bang ngoại trừ Quebec đều có chương trình liên kết với Express Entry. Nhận được đề cử của Tỉnh Bang giúp hồ sơ ứng viên được cộng đến 600 điểm, tăng khả năng nhận được ITA từ Bộ Di Trú.

Xin Job-offer từ Doanh nghiệp Canada

Lời mời làm việc từ một doanh nghiệp Canada giúp ứng viên có thêm 50 – 200 điểm trong hồ sơ Express Entry. Ứng viên có thể chủ động tìm kiếm việc làm hoặc liên hệ đơn vị tư vấn di trú hỗ trợ tìm kiếm và kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tại Canada cho vị trí nghề nghiệp phù hợp.

Du học Canada

Học tập tại Canada sẽ giúp hồ sơ được thêm điểm cộng. Nếu ứng viên chưa đủ điều kiện tham gia Express Entry, có thể cân nhắc du học trước – định cư sau.

Ứng viên có thể nhờ hỗ trợ từ một đơn vị tư vấn di trú có kinh nghiệm để tham vấn về năng lực hồ sơ và cách tăng điểm CRS cho hồ sơ.

Câu hỏi thường gặp về thang điểm CRS

Ứng viên có 60 ngày để nộp hồ sơ hoàn chỉnh lên Bộ Di Trú Canada. Quá thời thời hạn 60 ngày mà ứng viên chưa nộp hồ sơ, ITA sẽ không còn hiệu lực.
Ứng viên biết tổng điểm CRS nhưng không biết thứ hạng của mình trong Express Entry. Tuy nhiên, Express Entry tổ chức draw đều đặn hàng tháng, do đó ứng viên có thể đo lường được thứ hạng thông qua số điểm tối thiểu để được mời.

Xem chi tiết các đợt mời và điểm mời Express Entry mới nhất tại đây

Ứng viên có thể tham khảo các phương án cải thiện điểm CRS cho hồ sơ. Nếu ứng viên xác định khó có thể chạm đến khung điểm Express Entry mời, có thể nộp hồ sơ xin đề cử Tỉnh Bang để được cộng 600 điểm vào hồ sơ.
Liên hệ Doslink ngay để tư vấn tính điểm Express Entry và hỗ trợ xin Work Permit làm việc và định cư Canada.

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.