Thư chứng thực tỉnh bang – Yêu cầu mới cho hồ sơ du học Canada

Từ ngày 22.01.2024, Provincial Attestation Letter (PAL) – thư chứng thực tỉnh bang chính thức trở thành điều kiện bắt buộc đối với hồ sơ du học Canada ở bậc Cao đẳng/Đại học.

Thư chứng thực tỉnh bang (PAL) là gì?

PAL (viết tắt của Provincial Attestation Letter) là thư chứng thực tỉnh bang, một loại giấy tờ bắt buộc khi nộp hồ sơ du học tại Canada cho hầu hết những ai có nhu cầu học bậc Diploma/Bachelor/Post-Baccalaureate.

PAL sẽ do tỉnh bang cấp cho các trường thuộc tổ chức giáo dục được chỉ định (Designated Learning Institution – DLI), nơi du học sinh đăng ký nhập học và nhà trường sẽ cấp PAL lại cho du học sinh.

Tính đến cuối tháng 03.2024, hầu hết các tỉnh bang Canada đều đã hoàn tất quy trình xét cấp PAL. Du học sinh sẽ cần liên hệ với DLIs để xin thư này. Riêng đối với tỉnh Quebec, Quebec Acceptance Certificate (CAQ) sẽ được thay thế cho PAL.

Trước khi có quy định mới này, du học sinh chỉ cần thư mời nhập học (Letter of Acceptance – LoA) từ trường là đã có thể nộp xin giấy phép du học (study permit) lên Bộ Di Trú.

Tuy nhiên, kể từ 22.01.2024, du học sinh học chương trình Diploma/Bachelor/Post-Baccalaureate cần có thêm chứng thưc tỉnh bang, LoA và các giấy tờ bắt buộc khác mới có thể hoàn tất hồ sơ xin study permit và visa du học Canada.

Những ai được miễn PAL trong hồ sơ xin Study Permit?

PAL là yêu cầu bắt buộc với các hồ sơ xin study permit bậc Diploma/Bachelor/Post-Baccalaureate. Những du học sinh ngoài các bậc học này sẽ được miễn yêu cầu có PAL, cụ thể:
 1. Nộp hồ sơ du học từ lớp 1 – lớp 12.
 2. Nộp hồ sơ du học bậc Thạc sĩ/Tiến sĩ
 3. Đã đến Canada và:
  • Đang cần gia hạn study permit hoặc có work permit.
  • Tham gia chương trình trao đổi sinh viên hoặc đang học khóa đầu vào đủ điều kiện nhập học các trường thuộc tổ chức giáo dục được chỉ định (Designated Learning Institution – DLI).
  • Có giấy phép cư trú tạm thời (Temporary Resident Permit) tối thiểu 6 tháng.
  • Đủ điều điện định cư với tư cách thường trú nhân tại Canada.
  • Có người thân đang sống tại Canada với study permit, work permit,…
  • Được chính phủ bảo vệ hoặc bị trục xuất nhưng chưa thể ra khỏi Canada.

  Và 1 số trường hợp đặc biệt khác.

Các lưu ý khi xin PAL:
 • Kiểm tra kỹ xem bạn thuộc đối tượng bắt buộc/được miễn trừ nộp PAL.
 • Tìm hiểu về các hồ sơ và quy trình nộp hồ sơ du học Canada.

Chỉ tiêu xét duyệt study permit Canada năm 2024

Ngày 05.04.2024, Bộ Di Trú Canada IRCC đã đưa ra phân bổ chỉ tiêu xét cấp study permit (giấy phép học tập) tại từng tỉnh bang/vùng lãnh thổ cho năm tài khóa 2024 sau thông báo cắt giảm hạn mức giấy phép du học công bố hồi đầu năm.

Dự kiến Canada sẽ tiếp nhận và xử lý 552.000 hồ sơ xin study permit. Dựa vào tỷ lệ xét duyệt thành công ở các năm trước đó là 60%, số lượng đạt điều kiện để được xét cấp study permit là khoảng 292.000 hồ sơ, giảm 28% so với năm 2023.

Liên hệ Doslink để được tư vấn nhanh chóng:
 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường và tỉnh bang học tập.
 • Thiết kế lộ trình du học – định cư tối ưu.
 • Nộp hồ sơ xin nhập học, xin chứng thực tỉnh bang, study permit và visa Canada.
 • Hỗ trợ du học sinh tìm thuê/mua nhà, đăng ký sim, tài khoản ngân hàng, an sinh xã hội, y tế,….
Christina Trần
Christina Trần

Phó Giám đốc Doslink Migration & Investment, Chuyên gia Tư vấn di trú tay nghề - du học Úc và Canada với hơn 8 năm kinh nghiệm.

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.