Menu

Skills Assessment – Chìa khóa định cư tay nghề Úc thành công

Thẩm định tay nghề định cư úc - Skills assessment
Một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi nộp hồ sơ định cư tay nghề Úc là ứng viên đạt kết quả Skills Assessment thành công. Đây là chứng chỉ đánh giá kỹ năng, kinh nghiệm trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể của ứng viên.
Để đạt kết thành công cho bước thẩm định chuyên môn, ứng viên cần hiểu rõ các thông tin dưới đây trước khi nộp hồ sơ định cư tay nghề Úc.

Skills Assessment là gì? Ai cần làm Skills Assessment?

Skills Assessment (SA) còn gọi là Thẩm định chuyên môn / Thẩm định tay nghề / Đánh giá kỹ năng nghề nghiệp. Đây là chứng chỉ đánh giá kinh nghiệm, kỹ năng và mức độ phù hợp của một ứng viên đối với một ngành nghề bất kỳ thuộc danh sách ngành nghề định cư tại Úc.
Các ứng viên định cư tay nghề Úc theo các dòng visa sau đây bắt buộc phải thực hiện Skills Assessment trước khi nộp hồ sơ xin visa.
 • Visa 189 – Tay nghề độc lập.
 • Visa 190 – Tay nghề bảo lãnh bang.
 • Visa 491 – Tay nghề vùng chỉ định.
 • Các visa doanh nghiệp bảo lãnh như Visa 494, Visa 186,…
 • Visa 485 – visa làm việc sau tốt nghiệp (xem thêm tại mục lưu ý).

Xin Skills Assessment ở đâu?

Skills Assessment được xét duyệt và cấp bởi các cơ quan thẩm định chuyên môn liên quan. Mỗi tổ chức có các tiêu chí đánh giá khác nhau cho mỗi nhóm ngành nghề và chi phí thẩm định khác nhau.
Hiện nay có 42 cơ quan thẩm định chuyên môn được Úc công nhận (Assessing Authorities). Dưới đây là các cơ quan thẩm định theo các ngành nghề phổ biến đối với ứng viên tay nghề từ Việt Nam.
Skills assessment ngành marketing specialist
Kết quả thẩm định tay nghề ngành Marketing Specialist cấp bởi cơ quan thẩm định VETASSESS.
Skills assessment Software engineer
Kết quả thẩm định tay nghề ngành Software Engineer cấp bởi cơ quan thẩm định ACS.
1_Van LE_Skills Assessment
Kết quả thẩm định tay nghề ngành Procurement Management cấp bởi cơ quan thẩm định IML
Triet Nguyen Skills Assessment
Kết quả thẩm định tay nghề ngành Mechanical Engineer cấp bởi cơ quan thẩm định EA

Cách thực hiện Skills Assessment

Mỗi cơ quan thẩm định chuyên môn sẽ có quy trình thẩm định hồ sơ khác nhau. Quý khách hàng có thể để lại thông tin, Doslink sẽ đánh giá hồ sơ và tư vấn cách thực hiện Skills Assessment cho ngành nghề của bạn.

Hiệu lực Skills Assessment

Skills Assessment thông thường có hiệu lực trong 2 – 3 năm tùy ngành nghề. Có 2 trường hợp cụ thể:
 • Hiệu lực đến ngày chỉ định nêu rõ trong bản kết quả đánh giá.
 • Nếu không nêu thời hạn cụ thể, SA đó sẽ có hiệu lực 3 năm kể từ ngày cấp.

Kinh nghiệm làm Skills Assessment

Để thẩm định tay nghề Úc thành công, ứng viên cần ghi nhớ một số lưu ý sau:
 • Chọn đúng ngành nghề phù hợp với kinh nghiệm làm việc.
 • Hiểu rõ mô tả, trách nhiệm công việc.
 • Chuẩn bị đầy đủ tài liệu chứng minh kỹ năng và kinh nghiệm.
 • Trong trường hợp không đáp ứng tiêu chí của ngành nghề được đề cử, ứng viên có thể lựa chọn những ngành nghề khác phù hợp và tối ưu hơn.

Quy định mới về thẩm định tay nghề Úc năm 2023

Theo cập nhật mới nhất của Chính phủ Úc, năm 2023 đương đơn vẫn đủ điều kiện nộp hồ sơ skilled visa kể cả khi kết quả Skills Assessment hết hạn trước thời điểm nhận thư mời ITA. Ứng viên sẽ có 60 ngày để xin và nộp lại kết quả thẩm định tay nghề mới cùng đơn đăng ký xin visa.
Đây là một tin rất tích cực cho ứng viên tay nghề Úc, đặc biệt là những ai từng bỏ lỡ cơ hội nộp hồ sơ visa Úc vì Skills Assessment hết hạn trước khi nhận được lời mời.

Cần lưu ý gì khi thực hiện Skills Assessment?

Ứng viên không thể thay đổi mã ANZSCO sau khi thực hiện skills assessment do đó ứng viên cần tìm hiểu thật kỹ để khi quyết định lựa chọn ngành nghề làm thẩm định.
Có 2 loại Thẩm định tay nghề: Provisional và Full Skills Assessment. Nhiều cơ quan thẩm định sẽ cấp Provisional Skills Assessment (không yêu cầu kinh nghiệm) để du học sinh có thể xin visa 485 ở lại làm việc tại Úc sau tốt nghiệp. Bản đánh giá kỹ năng tạm thời này không được coi là một bản đánh giá tay nghề đầy đủ (Full Skills Assessment) để phục vụ cho việc xin visa tay nghề cao 190/491/189 hoặc định cư.
Đối với một số ngành nghề đăc thù như Bác sĩ, Luật sư… Bộ di trú yêu cầu các cơ quan thẩm định tay nghề xét duyệt dựa trên các tiêu chí khó hơn và hầu như chỉ công nhận các bằng cấp/kinh nghiệm làm việc ở Úc hoặc các nước phát triển.
Thẩm định tay nghề Úc chưa bao giờ là bước dễ dàng trong quá trình triển khai hồ sơ định cư. Do đó, ứng viên nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ đơn vị tư vấn di trú có kinh nghiệm để đánh giá, xác định chính xác ngành nghề liên quan đến kinh nghiệm làm việc, tăng khả năng thành công cho hồ sơ skills assessment.
Nếu bạn cần hỗ trợ về thủ tục làm Skills Assessment và các thông tin liên quan đến visa định cư tay nghề Úc, mời liên hệ với Doslink để được tư vấn chi tiết.
Christina Trần
Christina Trần

Phó Giám đốc Doslink Migration & Investment, Chuyên gia Tư vấn di trú tay nghề - du học Úc và Canada với hơn 8 năm kinh nghiệm.

0
KẾT QUẢ LIÊN TIẾP
Chúc mừng các khách hàng của Doslink nhận được kết quả Skills Assessment, Bảo lãnh bang, Visa tay nghề Úc (subclass 189/190/491/482/494/186) thành công.
Phản hồi của Khách hàng

Khách hàng nói gì?

N... Vũ
Visa 489 - English Teacher
Read More
"Tôi đánh giá cao sự nhiệt tình, cống hiến của Luật sư khi hướng dẫn tôi lộ trình và cách thức chuẩn bị hồ sơ tốt nhất để tôi có thể tiếp cận với loại visa 489, cũng như sự chuyên nghiệp của Doslink khi bình tĩnh đối phó với khó khăn và tạo điều kiện để tôi phát huy hết khả năng thực sự của mình trong hồ sơ."
Mr. Đỗ
Visa 489 - Graphic Designer
Read More
"Kết quả visa 489 vừa đạt được là kết quả tuyệt vời với vợ chồng mình, vợ chồng mình rất vui mừng và xin cảm ơn mọi người ở Doslink. Thái độ tận tình, thân thiện của tất cả mọi người ở Doslink làm mình cảm thấy thực sự thoải mái và tin tưởng. Mình đã không ngần ngại giới thiệu Doslink với bạn bè và người thân.

Doslink sẽ là một lựa chọn chắc chắn không hối tiếc."
Ms. P... Nguyễn
Visa 489 - Marketing Specialist
Read More
"Lúc nhờ anh [Hayden Đỗ] làm cho hồ sơ skilled visa, mình nhắn ãnh như sau: anh cứ thong thả làm, vì thời điểm hiện tại em chưa muốn đi gấp ...

Tháng 09/2017 nộp hồ sơ, tháng 09/2018 đã có visa, tháng 12/2018 phải bay đi activate visa. Fast and Furious ...toàn tập"
Ms. T
Visa 494 – Marketing Specialist
Read More
"Khi bạn chọn một luật sư di trú, tiêu chí quan trọng nhất là họ có thể giúp mình lấy visa thành công, nhưng những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng, đó là sự chuyên nghiệp, sự tận tâm, chi phí hợp lý, và có thể sẵn sàng kết nối những khi bạn cần, tạo cho bạn niềm tin lớn và biết mình đang ở đâu trong toàn bộ quy trình hồ sơ. Tất cả điều đó, mình đều tìm thấy ở Luật sư Hoàng."
Ms. T. Trần
Visa 491 – Recruitment Consultant
Read More
"Cảm ơn team Dosklink nhiều, mọi việc đến ngoài sức tưởng tượng. Chị may mắn gặp được team ủng hộ và củng cố tinh thần rất nhiều, điều này là quan trọng nhất đóng góp vào sự thành công trong hồ sơ của gia đình chị. Team quá PRO, cảm ơn team rất nhiều."

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.