Menu

Cần làm gì khi visa Úc sắp hết hiệu lực?

Để sinh sống và cư trú hợp pháp tại Úc, bạn cần nắm giữ một loại visa còn hiệu lực với các quyền lợi về học tập, làm việc tương ứng. Trong trường hợp visa Úc đã hết hạn hoặc sắp hết hạn, bạn cần có kế hoạch xin cấp mới hoặc gia hạn visa để tiếp tục ở lại Úc.

Cần làm gì nếu visa Úc sắp hết hạn?

1. Kiểm tra hiệu lực visa

Người nắm giữ visa có thể kiểm tra ngày hết hạn và điều kiện visa của mình trong thư cấp visa hoặc hệ thống VEVO của Bộ Di Trú Úc.

2. Kiểm tra điều khoản trên visa

Trên kết quả visa có thể hiện một số điều khoản quan trọng dành cho đương đơn như được phép làm việc hay không, được phép xin thêm visa khác tại Úc không,… Đây là tiêu chí để đương đơn xác định mình có thể xin thêm visa mới khi visa hiện tại sắp hết hiệu lực.

Ví dụ, một số visa được cấp đi kèm với điều khoản 8503, 8534 hoặc 8535 với ý nghĩa “no further stay” (không ở lại thêm). Điều khoản này ngăn cản bạn nộp thêm một visa mới khi đang ở Úc, ngoại trừ 1 số dòng visa đặc biệt khác.

Rủi ro khi ở lại Úc với visa đã hết hạn

Việc ở lại Úc mà không có visa hợp lệ là bất hợp pháp và có thể khiến bạn phải đối mặt với việc bị giam giữ, trục xuất hoặc thậm chí bị cấm tái nhập cảnh vào Úc lên đến 3 năm. Các hình phạt này áp dụng tùy thuộc vào việc bạn ở quá hạn tại Úc trong bao lâu.

Nếu visa đã hết hoặc sắp hết hiệu lực mà bạn vẫn muốn ở lại Úc, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của luật sư di trú hoặc công ty tư vấn di trú để được hỗ trợ gia hạn/xin cấp visa mới.

Xử lý thế nào khi visa Úc đã/sắp hết hạn?

1. Xin visa mới

Nếu visa không ràng buộc điều khoản “no further stay”, bạn có quyền xin cấp thị thực mới để tiếp tục cư trú tại Úc. Doslink khuyên bạn nên nộp xin visa ở bên ngoài Úc và quay trở lại khi đã có visa mới để tránh rủi ro visa đầu tiên hết hiệu lực trước khi visa mới được cấp. Trừ một số ngoại lệ bắt buộc đương đơn phải đang ở Úc tại thời điểm nộp hồ sơ như trường hợp đối với du học sinh xin visa 485 để ở lại Úc sau tốt nghiệp khi visa du học 500 đã hết hạn. 

Trong trường hợp bạn chưa có kế hoạch rõ ràng, Doslink có thể tư vấn cho bạn. Chúng tôi có Luật sư di trú Úc, đội ngũ nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các tiểu bang, sẽ là đơn vị cung cấp giải pháp và thực hiện hồ sơ visa Úc ở các diện đầu tư, tay nghề, làm việc và du học Úc.

2. Gia hạn visa

Bạn có thể gia hạn visa nếu visa bạn đang nắm giữ cho phép điều đó. Ví dụ với visa làm việc tạm thời do doanh nghiệp bảo lãnh 482/494, ứng viên có thể gia hạn một lần thêm 2 – 4 năm (tùy ngành nghề) để tiếp tục tích lũy kinh nghiệm làm việc trước khi đủ điều kiện lên thường trú nhân.

3. Trở về nước

Nếu bạn không chắc chắn mình có đủ điều kiện để gia hạn visa hoặc nộp xin một loại visa khác, bạn nên rời khỏi nước Úc trước khi visa hết hạn để không trở thành người nhập cư bất hợp pháp tại Úc.

4. Xin visa bắc cầu

Visa bắc cầu (Bridging Visa) là visa cho phép bạn ở lại Úc ngắn hạn một cách hợp pháp và chỉ được nộp khi đang ở trong nước Úc, một số loại visa bắc cầu phổ biến:

  • Bridging Visa A (BVA) là visa cầu nối nếu visa đầu tiên hết hạn trước khi visa mới được cấp. BVA duy trì các quyền lợi tương tự như visa đã nắm giữ trước đó. Trong quá trình chờ xét duyệt visa mới, bạn không được ra khỏi Úc vì khi đó BVA lập tức hết hiệu lực và bạn sẽ không thể quay lại Úc.
  • Bridging Visa B (BVB) cho phép rời khỏi Úc và tái nhập cảnh trong thời gian chờ xét visa mới. Chỉ những người đang giữ BVA mới có thể nộp xin BVB.
  • Bridging Visa E (BVE) được sử dụng trong trường hợp visa của bạn đã hết hạn, cho phép ở lại Úc hợp pháp trong thời gian ngắn đủ để bạn thu xếp rời khỏi Úc.

Lưu ý đối với visa thường trú nhân Úc

Riêng với visa thường trú nhân Úc, bạn có thể rời khỏi và quay lại Úc nhiều lần tùy ý trong 5 năm đầu tiên. Nếu PR hết hạn khi bạn đang ở ngoài lãnh thổ Úc, bạn cần nộp đơn xin Resident Return Visa (RRV) để khôi phục tình trạng thường trú nhân và quay trở lại Úc.

Đừng quay lại Úc với bất kỳ loại visa nào khác để tránh mất tư cách thường trú nhân cũng như ảnh hưởng đến khả năng lên quốc tịch sau này.

Nếu visa của bạn sắp/đã hết hạn và bạn muốn tiếp tục ở lại Úc để làm việc, học tập, bạn nên có kế hoạch gia hạn hoặc chuyển đổi visa mới trước thời hạn hiệu lực của visa hiện tại từ 3 – 6 tháng. Nếu có bất kỳ thông tin cần hỗ trợ, mời liên hệ Doslink tại đây.

Christina Trần
Christina Trần

Phó Giám đốc Doslink Migration & Investment, Chuyên gia Tư vấn di trú tay nghề - du học Úc và Canada với hơn 7 năm kinh nghiệm.

Phản hồi của Khách hàng
Khách hàng nói gì?
N... Vũ
Visa 489 - English Teacher
Read More
"Tôi đánh giá cao sự nhiệt tình, cống hiến của Luật sư khi hướng dẫn tôi lộ trình và cách thức chuẩn bị hồ sơ tốt nhất để tôi có thể tiếp cận với loại visa 489, cũng như sự chuyên nghiệp của Doslink khi bình tĩnh đối phó với khó khăn và tạo điều kiện để tôi phát huy hết khả năng thực sự của mình trong hồ sơ."
Mr. Đỗ
Visa 489 - Graphic Designer
Read More
"Kết quả visa 489 vừa đạt được là kết quả tuyệt vời với vợ chồng mình, vợ chồng mình rất vui mừng và xin cảm ơn mọi người ở Doslink. Thái độ tận tình, thân thiện của tất cả mọi người ở Doslink làm mình cảm thấy thực sự thoải mái và tin tưởng. Mình đã không ngần ngại giới thiệu Doslink với bạn bè và người thân.

Doslink sẽ là một lựa chọn chắc chắn không hối tiếc."
Ms. P... Nguyễn
Visa 489 - Marketing Specialist
Read More
"Lúc nhờ anh [Hayden Đỗ] làm cho hồ sơ skilled visa, mình nhắn ãnh như sau: anh cứ thong thả làm, vì thời điểm hiện tại em chưa muốn đi gấp ...

Tháng 09/2017 nộp hồ sơ, tháng 09/2018 đã có visa, tháng 12/2018 phải bay đi activate visa. Fast and Furious ...toàn tập"
Ms. T
Visa 494 – Marketing Specialist
Read More
"Khi bạn chọn một luật sư di trú, tiêu chí quan trọng nhất là họ có thể giúp mình lấy visa thành công, nhưng những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng, đó là sự chuyên nghiệp, sự tận tâm, chi phí hợp lý, và có thể sẵn sàng kết nối những khi bạn cần, tạo cho bạn niềm tin lớn và biết mình đang ở đâu trong toàn bộ quy trình hồ sơ. Tất cả điều đó, mình đều tìm thấy ở Luật sư Hoàng."
Ms. T. Trần
Visa 491 – Recruitment Consultant
Read More
"Cảm ơn team Dosklink nhiều, mọi việc đến ngoài sức tưởng tượng. Chị may mắn gặp được team ủng hộ và củng cố tinh thần rất nhiều, điều này là quan trọng nhất đóng góp vào sự thành công trong hồ sơ của gia đình chị. Team quá PRO, cảm ơn team rất nhiều."

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.