Chuyển đổi bằng lái xe khi đến Úc

“Làm thế nào để chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe của Úc?” là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm trước khi khởi đầu cuộc sống mới tại xứ sở chuột túi.
Quy định về chuyển đổi bằng lái khác nhau giữa các bang. Tuy nhiên, hầu hết sẽ phụ thuộc vào tình trạng thị thực của bạn:
  • Nếu bạn có thị thực tạm thời (du lịch, du học hay làm việc), bạn không bắt buộc phải có bằng lái xe của tiểu bang trong suốt thời gian lưu trú của mình. Bạn chỉ cần có Giấy phép lái xe hợp lệ được viết bằng tiếng Anh hoặc kèm theo bản dịch tiếng Anh.
  • Nếu bạn có thị thực thường trú (được cấp theo Đạo luật Di trú 1958), bạn có thể lái xe với bằng lái của mình trong thời hạn 3 tháng (đối với các tiểu bang QLD, NSW, ACT, SA, TAS, NT) hoặc 6 tháng (đối với tiểu bang VIC) kể từ ngày bạn nhập cảnh lần đầu tiên vào Úc (nếu thị thực thường trú được cấp trước khi bạn nhập cảnh vào Úc), hoặc kể từ ngày thị thực thường trú được cấp (nếu thị thực thường trú được cấp cho bạn khi ở Úc). Sau khoảng thời gian này, bạn được yêu cầu chuyển giấy phép lái xe nước ngoài của mình thành giấy phép của tiểu bang, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống.
Dưới đây là thông tin về việc chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe của bang Queensland (QLD) bạn cần biết:
Bạn sẽ phải nộp đơn xin giấy phép lái xe Queensland nếu bạn:
  • Là công dân Úc và bạn đã sống ở Queensland được 3 tháng
  • Không phải là công dân Úc, nhưng trước khi sinh sống tại Queensland, bạn đã được cấp thị thực thường trú và hiện bạn đã cu trú tại Queensland được 3 tháng
  • Không phải là công dân Úc, nhưng sau khi sinh sống tại Queensland, bạn đã được cấp thị thực thường trú và hiện tại bạn đã cư trú tại Queensland được 3 tháng kể từ khi nhận được thị thực.

Cách đăng ký giấy phép lái xe Queensland

Bạn sẽ cần đến trung tâm dịch vụ khách hàng Transport and Main Roads gần nhất hoặc trung tâm cấp giấy phép của Chính phủ Queensland để đăng ký. Đảm bảo rằng bạn đáp ứng giới hạn độ tuổi tối thiểu cho loại giấy phép Queensland mà bạn đang xin.
Các giấy tờ cần chuẩn bị:
  • Bản gốc Bằng lái xe nước ngoài và bản dịch tiếng Anh được Cơ quan Công nhận Quốc gia về Biên dịch và Phiên dịch (NAATI) chấp thuận
  • Bản gốc Giấy tờ tùy thân, bao gồm bằng chứng bạn đang sống ở Queensland
  • Tờ khai bạn đủ sức khỏe để lái xe (Bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp Giấy chứng nhận y tế)
  • Hoàn thành đơn xin cấp giấy phép lái xe (F3000)
  • Trả lệ phí cấp bằng lái xe — chi phí sẽ tùy thuộc vào thời hạn bằng lái xe Queensland:
Thời hạn bằng lái Queensland Chi phí($) (từ 01/07/2021)
1 năm 83.55
2 năm 116.50
3 năm 144.10
4 năm 166.75
5 năm 187.10
Quan trọng, bạn sẽ cần vượt qua bài kiểm tra luật đường bộ bằng văn bản và bài kiểm tra lái xe thực tế để lấy bằng lái xe Queensland. Nếu bạn thực sự gặp khó khăn về Tiếng Anh trong quá trình kiểm tra, cơ quan có thể sắp xếp thông dịch viên để hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phản hồi với nhân viên cấp giấy phép về ý nghĩa của một số biển báo giao thông mà không cần sự trợ giúp của thông dịch viên.
Kể từ ngày 01/01/2014, nếu bạn có bằng lái xe nước ngoài và không đạt yêu cầu trong kỳ sát hạch lái xe thực tế, bạn sẽ bị tước quyền điều khiển bằng lái xe nước ngoài.
Bạn sẽ có thể sử dụng bằng nước ngoài của mình cho kỳ thi sát hạch lái xe thực tế tiếp theo. Nếu bạn cần luyện tập trước khi làm bài kiểm tra tiếp theo, bạn sẽ phải đăng ký bằng học lái xe của Queensland (Queensland learner licence).

Tin liên quan

Công ty tư vấn định cu Doslink
Bạn đang thắc mắc và muốn cập nhật về các điều kiện mới nhất của visa đầu tư Úc 188A, B, C cụ thể tại từng tiểu bang trong năm 2023?
Hãy đăng kí tư vấn trực tuyến 1-1 với Tư Vấn Di Trú của Doslink.
[ninja_form id=5]
Với kinh nghiệm hơn 6 năm trong lĩnh vực di trú đầu tư Úc, có văn phòng trực tiếp tại Melbourne, Victoria và các cộng sự tại các tiểu khác của Úc, Doslink tự hào và tự tin là là đơn vị có đầy đủ chuyên môn, kinh nghiệm để cung cấp dịch vụ theo dõi, chuẩn bị hồ sơ, tư vấn thường xuyên, thực hiện nộp hồ sơ xin lên thường trú 888A thành công.
[ninja_form id=6]
0
KẾT QUẢ LIÊN TIẾP

Chúc mừng 75 Khách hàng liên tiếp của Doslink nhận được Bảo Lãnh Bang và kết quả visa 188A/B/C & visa 132  của VIC (Melbourne), QLD (Brisbane), WA (Perth), SA( Adelaide), TAS (Hobart), Canberra.

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.