Menu

Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản

Năm 2023 Nhật Bản chứng kiến mức tăng kỷ lục trong việc tiếp nhận người nước ngoài nhập cư và Việt Nam là quốc gia dẫn đầu về mức tăng dân số cư trú đến Nhật trong năm. Người Việt tại Nhật Bản hiện chiếm hơn 16% tổng lượng người nước ngoài đang cư trú, trở thành cộng đồng lớn thứ 2 tại xứ sở hoa anh đào, xếp chỉ sau Trung Quốc.

Số lượng người Việt tại Nhật Bản

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính đến cuối tháng 12.2023, số lượng công dân nước ngoài cư trú tại Nhật Bản đạt 3.410.992 người. Trong đó, có khoảng 565.026 người là công dân Việt Nam. Số lượng người Việt cư trú tại Nhật đã tăng thêm 44.872 người so với thời điểm tháng 06.2023 và tăng 15.5% so với cùng kỳ năm 2022.
Việt Nam đứng vị trí thứ 2 sau Trung Quốc về lượng người cư trú tại Nhật nhưng lại dẫn đầu về mức tăng dân số cư trú trong năm 2023 so với 2022.
  • Trung Quốc: 821.838 người (+60.275 người/năm)
  • Việt Nam: 565.026 người (+75.714 người/năm)
Người Việt nhập cư Nhật Bản chủ yếu theo các dòng visa đặc định (visa làm việc), visa kỹ sư, visa tu nghiệp sinh, visa du học và các diện visa khác như: visa vĩnh trú, visa thăm thân, visa đầu tư,… Cộng đồng người Việt tập trung nhiều tại các tỉnh/thành phố như Aichi, Osaka, Tokyo, Saitama, Kanagawa, Hyogo, Chiba và Fukuoka.
Top 5 tỉnh thành đông người Việt nhất theo số liệu thống kê đến 06.2023:
  • Aichi: 53,041 người
  • Osaka: 50,447 người
  • Tokyo: 40,496 người
  • Saitama: 36,683 người
  • Kanagawa: 32,234 người

Các khu người Việt nổi tiếng tại Nhật

Nhờ cộng đồng lớn mạnh tại Nhật, người Việt đã xây dựng được nhiều khu phố mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, tạo sự thân thuộc và tiếp cận dễ dàng hơn cho người mới đến.

Đầu tiên phải kể đến là Tokyo, thành phố sầm uất và phát triển bậc nhất Nhật Bản, thu hút rất đông người Việt sinh sống tại đây. Tokyo quy tụ nhiều khu chợ nổi tiếng như chợ Kasumigaseki, chợ Kotobukiya, chợ Shinjuku Gyoen,… với rất đông hàng quán do người Việt làm chủ.

Tại Tokyo, khu phố Kasumigaseki được mệnh danh là “Little Hanoi”, là khu phố tập trung đông người Việt nhất tại Nhật Bản. Trong khi đó, phố Nishikasai nổi tiếng với khu chợ Nishikasai được mệnh danh lại là “thiên đường ẩm thực Việt Nam” với rất nhiều cửa hàng bán thực phẩm Việt Nam giá rẻ.

Nếu Kasumigaseki được xem là Hà Nội thu nhỏ thì Kawasaki chính là Sài Gòn thu nhỏ “Little Saigon” với nhiều khu chợ nổi tiếng như chợ Kawasaki, chợ Lazona Kawasaki Plaza.

Khu phố Minato tại Osaka cũng có các khu chợ nổi tiếng như chợ Minato, chợ Kuromon Ichiba tập trung nhiều cửa hàng bán đồ gia dụng, quần áo, mỹ phẩm… của Việt Nam.

Ngoài ra, còn có một số khu chợ người Việt khác tại Nhật Bản: Chợ Saitama (Saitama), chợ Kobe (Hyogo), chợ Nagoya (Aichi), chợ Fukuoka (Fukuoka),…

Người Việt làm gì để sinh sống tại Nhật Bản?

Số lượng lớn người Việt đến Nhật theo các dòng visa tay nghề cao làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực quan trọng hoặc đi theo hình thức xuất khẩu lao động.

Nhiều người Việt tự kinh doanh riêng để trang trải cuộc sống. Rất nhiều người cư trú và làm việc tại Nhật thông qua dòng visa đầu tư quản lý BMV, thành lập và điều hành doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề tại Nhật.

Nhà hàng là hình thức kinh doanh được ưa chuộng hàng đầu của người Việt tại đất nước mặt trời mọc. Không khó để có thể tìm được hàng quán Việt Nam với thực đơn quen thuộc như phở, bánh mỳ, bún bò, bún chả, hủ tiếu,… ở Tokyo hay Osaka.

Ngoài những món ăn nổi tiếng, người Việt tại Nhật cũng thường kinh doanh ẩm thực mang đặc trưng vùng miền, các đặc sản miền tây, miền trung thu hút thực khách.

Ngoài nhà hàng, người Việt còn buôn bán tại các chợ văn hóa, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, đầu tư bất động sản và nhiều loại hình kinh doanh khác tại Nhật.

Các tổ chức hỗ trợ người Việt tại Nhật

Sinh sống và làm việc tại một quốc gia có tính kỷ luật cao như Nhật Bản vốn không phải là chuyện dễ dàng đối với người Việt Nam ở thời điểm khởi đầu. Trong nhiều trường hợp khó khăn và cấp bách mà bạn không thể tự mình giải quyết, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tổ chức hỗ trợ người Việt tại Nhật.
  • Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật
  • Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài
  • Các diễn đàn/hội nhóm cộng đồng người Việt tại Nhật
Là một trong những quốc gia đáng sống và có nền văn minh hàng đầu, Nhật Bản ngày càng chứng tỏ mình là điểm đến lý tưởng của nhiều người Việt với lượng người cư trú tăng đều qua các năm. Nếu bạn đang có ý định đến Nhật lập nghiệp nhưng chưa nắm rõ loại visa phù hợp và các điều kiện liên quan, mời liên hệ ngay với Doslink để nhận được tư vấn sớm nhất.
Daniel Hà
Daniel Hà

CEO & CO-Founder Doslink Migration & Investment, với hơn 20 năm kinh nghiệm phân phối, kinh doanh quốc tế và hơn 8 năm kinh nghiệm tư vấn di trú đầu tư nước ngoài.

Phản hồi của Khách hàng

Khách hàng Doslink nói gì?

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản – Cập nhật 06/2024

Trung bình mỗi tháng, một gia đình 4 người sẽ cần khoảng 560.000 JPY để chi trả cho các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản bao gồm: tiền nhà, điện, nước, đi lại, ăn uống, mua sắm, giải trí,… Mức phí này sẽ rơi vào khoảng 330.000 JPY

Xem »

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.