Menu

Danh sách 10 trường đại học top đầu Nhật Bản theo QS Rankings 2025

Các trường đại học top đầu Nhật Bản

Xếp hạng các trường Đại học Nhật Bản luôn nhận được nhiều sự quan tâm của du học sinh và các bậc phụ huynh có con học tập tại Nhật. Dựa trên các tiêu chí về độ uy tín, danh tiếng, chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, Nhật Bản có 10 trường Đại học lọt top 200 trường đào tạo tốt nhất trên thế giới, theo QS World University Rankings 2025.

Tham khảo ngay các trường Đại học top đầu Nhật Bản để có thêm các thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định chọn trường, chọn ngành học phù hợp năng lực và nguyện vọng cá nhân.

#1. Đại học Tokyo (University of Tokyo)

Được thành lập vào năm 1877, Đại học Tokyo là trường đại học top đầu Nhật Bản, xếp hạng #32 toàn cầu, thu hút hơn 30.000 sinh viên đến học mỗi năm, trong đó khoảng 7% là du học sinh nước ngoài.

Đại học Tokyo có thế mạnh đào tạo về các ngành nghề thuộc khối khoa học xã hội, khoa học máy tính, luật. Trường có Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến cho phép các sinh viên theo đuổi những dự án nghiên cứu chất lượng cao và đạt được nhiều thành tựu về khoa học và công nghệ.

Đại học Tokyo Nhật Bản
Đại học Tokyo Nhật Bản

#2. Đại học Kyoto (Kyoto University)

Đại học Kyoto được thành lập vào năm 1897, là trường đại học xếp hạng #2 tại Nhật Bản và xếp hạng #50 toàn cầu. Mỗi năm, Đại học Kyoto thu hút gần 3.000 du học sinh quốc tế, chiếm 13% tổng lượng học sinh đang theo học chương trình đại học/sau đại học tại ngôi trường này.

Đại học Kyoto có số lượng viện nghiên cứu nhiều nhất tại Nhật Bản và là một trong những cơ sở đào tạo định hướng nghiên cứu thành công nhất ở Châu Á. Ngoài cơ sở chính Yoshida, trường còn có 2 cơ sở là Uji và Katsura trong đó Katsura Campus được coi là “ngọn đồi khoa học kỹ thuật”.

Đại học Kyoto trứ danh là ước mơ của nhiều sinh viên mong muốn tham gia vào cộng đồng học thuật chất lượng, đi đầu trong các lĩnh vực học thuật mới, tiêu biểu là lĩnh vực khoa học – công nghệ – kỹ thuật.

Đại học Kyoto Nhật Bản
Đại học Kyoto Nhật Bản

#3. Viện công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology)

Viện công nghệ Tokyo cũng góp mặt trong Top 100 đại học tốt nhất thế giới năm 2025 với thứ hạng #84. Đây được xem là trung tâm đào tạo lớn nhất Nhật Bản dành riêng cho lĩnh vực khoa học và công nghệ. Học viện này cho phép sinh viên được tự do nghiên cứu ngay từ những năm đầu và có cơ hội giao lưu, hợp tác chặt chẽ với những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Viện cũng là cái nôi của nhiều ứng dụng công nghệ nổi tiếng.

Học viện thu hút khoảng 10.000 sinh viên đam mê công nghệ đến học mỗi năm, trong đó hơn 16% là sinh viên ngoại quốc. Học viện Công nghệ Tokyo cũng nổi tiếng với tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đứng trong top đầu tại Nhật Bản.

Viện công nghệ Tokyo
Viện công nghệ Tokyo

#4. Đại học Osaka (Osaka University)

Đại học Osaka là đại học lâu đời thứ 6 tại Nhật Bản, thành lập từ năm 1931 với tiền thân là trường Y và là 1 trong những trường Đại học Hoàng gia của Nhật Bản. Trường được đánh giá là đại học tốt thứ #6 tại Nhật, thứ #86 toàn cầu và nổi tiếng với các chương trình đào tạo về Nha khoa, Kỹ thuật hóa học, Vật lý và thiên văn học, Khoa học tự nhiên.

Đại học Osaka nổi bật có kỳ thi tuyển sinh rất khốc liệt để chọn lọc được những sinh viên có năng lực và khả năng học tập tốt nhất. Mỗi năm, Osaka University thu hút hơn 22.000 sinh viên, trong đó du học sinh nước ngoài chiếm hơn 10%.

Đại học Osaka Nhật Bản
Đại học Osaka Nhật Bản

#5. Đại học Tohoku (Tohoku University)

Tiền thân của Đại học Tohoku là trường Cao đẳng Dược và hiện được đánh giá là trường đào tạo tốt thứ #7 tại Nhật, #107 trên toàn thế giới với hơn 18.000 sinh viên theo học, 10% trong số đó là sinh viên quốc tế.

Đại học Tohoku là trường đầu tiên tại Nhật Bản chấp nhận nữ sinh viên và sinh viên quốc tế cũng là ngôi trường tiên phong cho dự án “Global 30” của chính phủ xứ sở hoa anh đào, nhằm tăng cường chất lượng giáo dục toàn cầu.

Trường có thế mạnh ở 6 khoa chính bao gồm y học, nha khoa, khoa học xã hội, khoa học, kỹ thuật và nông nghiệp. Đây cũng là nơi khai sinh ra nhiều nhà khoa học, nhà giáo dục học, nhà văn và các chính trị gia hàng đầu.

Đại học Tohoku Nhật Bản
Đại học Tohoku Nhật Bản

#6. Đại học Nagoya (Nagoya University)

Đại học Nagoya còn được biết đến với tên gọi “Meidai”, xếp hạng thứ #152 toàn cầu. Đại học Nagoya có 3 có sở và cơ sở chính Higashiyama là nơi giảng dạy hầu hết các ngành đào tạo. Trường đã vinh dự đào tạo thành công 6 giáo sư nhận giải Nobel, là một trong số ít trường có tỷ lệ cựu sinh viên đạt nhiều giải thưởng lớn bên cạnh Đại học Tokyo, Kyoto,…

Nhờ chương trình đào tạo phong phú với 9 ngành học, 14 khoa nghiên cứu và không ngừng mở thêm các chuyên ngành mới, Đại học Nagoya đã thu hút hơn 2.000 du học sinh đến học mỗi năm. Các ngành đào tạo nổi bật tại Nagoya University có thể kể đến: Luật, Y học, Văn khoa, Khoa học, Nông nghiệp,…

Đại học Nagoya Nhật Bản
Đại học Nagoya Nhật Bản

#7. Đại học Kyushu (Kyushu University)

Được thành lập năm 1911, đại học Kyushu xếp hạng #167 trong danh sách 200 trường top đầu thế giới và xếp hạng #7 tại Nhật Bản.

Trường có thế mạnh trong việc đào tạo các ngành y tế với 17.000 sinh viên đến từ khoảng 100 quốc gia, hơn 10% trong số đó là sinh viên quốc tế. Trường có văn phòng chi nhánh ở nước ngoài như San Jose ở Hoa Kỳ và Cairo, Ai Cập, thế hiện tính quốc tế cao.

Đại học Kyushu Nhật Bản
Đại học Kyushu Nhật Bản

#8. Đại học Hokkaido (Hokkaido University)

Đại học Hokkaido được thành lập vào năm 1876, xếp hạng thứ #8 tại Nhật và hạng #173 trên toàn cầu, đào tạo hơn 17.000 sinh viên. Trong đó, hơn 10% sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau.

Đại học Hokkaido là trường Đại học tổng hợp trọng điểm về nghiên cứu với 12 khoa đào tạo ở bậc đại học, 19 khoa đào tạo sau đại học và 26 tổ chức nghiên cứu. Đây là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu thế giới từ khoa học xã hội, tự nhiên đến nhân văn với phương châm “tinh thần biên giới, tầm nhìn toàn cầu, giáo dục toàn diện, học hành thực tế”.

Đại học Hokkaido Nhật Bản
Đại học Hokkaido Nhật Bản

#9. Đại học Waseda (Waseda University)

Đại học Waseda, một trong những cơ sở giáo dục đầu tiên tại trung tâm Tokyo được thành lập vào năm 1882 bởi Shigenobu Okuma, cựu Thủ tướng Nhật Bản.

Với phương châm “Hài hòa Văn hóa Đông Tây”, Đại học Waseda từ lâu đã mở rộng cánh cửa đón sinh viên quốc tế, với hơn 43.000 sinh viên đến từ hơn 80 quốc gia, 16% trong số đó là sinh viên quốc tế.

Trường Waseda có mối liên hệ mật thiết với nhiều đại học trên thế giới nhờ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên sau khi tốt nghiệp trường Wasade sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm hoặc tiếp tục tham gia nghiên cứu chuyên sâu tại các đại học lớn như Havard, Oxford, Cambridge,…

Đại học Waseda Nhật Bản
Đại học Waseda Nhật Bản

#10. Đại học Keio (Keio University)

Đại học Keio được mệnh danh là trường Đại học toàn diện nhất tại Nhật với 6 văn phòng ở nước ngoài và liên kết với khoảng 250 trường Đại học tại 40 quốc gia khác nhau. Nhiều sinh viên bị thu hút bởi tính quốc tế của Đại học Keio, điển hình là 14 chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hiện nay trường Keio đang đào tạo cho hơn 33.000 sinh viên với 9% trong số đó là du học sinh đến từ nhiều quốc gia.
Đại học Keio Nhật Bản
Đại học Keio Nhật Bản

Học phí tại các trường đại học top đầu Nhật Bản

Các trường thuộc hệ thống đại học công lập Nhật Bản có mức học phí tương đối phải chăng. Các trường đại học Tokyo, Kyoto, Osaka, Nagoya, Tohoku, Hokkaido, Kyushu đều ấn định mức học phí chung là từ 535.800 JPY/năm đối với bậc đại học/sau đại học và từ 804.000 JPY/năm đối với chương trình đào tạo ngành Luật.

Viện công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology) có mức học phí hàng năm thấp hơn so với mặt bằng chung, 317.700 JPY/năm cho bậc Cử nhân lên đến Tiến sĩ.

2 trường đại học tư thục là Waseda và Keio có mức học phí cao hơn.
  • Waseda University: 820.000 – 920.000 JPY/năm tùy bậc học và ngành học
  • Keio University: 920.000 JPY/năm với hầu hết các ngành học và lên đến 3 triệu JPY/năm đối với khối ngành Y Dược.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi Waseda University và Keio University là các trường đào tạo đa ngành nghề hàng đầu tại Nhật và đặc biệt có nhiều chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hai ngôi trường này có tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp rất cao nhờ tính liên kết quốc tế của trường với hệ thống các trường đại học trên khắp thế giới.

Lưu ý, ngoài học phí hàng năm, du học sinh sẽ cần chuẩn bị thêm lệ phí nhập học từ 282.000 – 300.000 JPY và lệ phí đăng ký hồ sơ từ 17.000 – 30.000 JPY tùy trường, đóng một lần vào năm học đầu tiên.

Cộng đồng người Việt tại Nhật có hơn 565.000 người và là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại xứ Phù Tang. Với những chính sách mở thu hút nhập cư của chính phủ Nhật, ngày càng nhiều gia đình người Việt lựa chọn Nhật Bản là nơi ngôi nhà thứ 2 để định cư, phát triển sự nghiệp cũng như để con cái được tiếp cận hệ thống giáo dục hàng đầu.

Một trong những con đường giúp gia đình sở hữu quốc tịch Nhật Bản chỉ sau 5 năm là chương trình đầu tư quản lý BMV, đầu tư chỉ từ 5 triệu JPY, nhận quyền cư trú và hưởng các quyền lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội tương đương người Nhật.

Daniel Hà
Daniel Hà

CEO & CO-Founder Doslink Migration & Investment, với hơn 20 năm kinh nghiệm phân phối, kinh doanh quốc tế và hơn 8 năm kinh nghiệm tư vấn di trú đầu tư nước ngoài.

Phản hồi của Khách hàng

Khách hàng Doslink nói gì?

Trả lời

Chương trình làm việc và định cư Canada

Bạn vui lòng điền và gửi form thông tin dưới đây để tham gia chương trình.