Tin tức di trú Canada
cập nhật tin tức di trú Canada, các thông tin liên quan định cư tay nghề Canada
Doslink / Tin tức di trú tay nghề Canada
Cập nhật: 03/26/2025
Tin nhanh
NEW [25.03.2025] Chính thức bỏ điểm cộng Job-offer dựa trên LMIA trên hệ thống Express Entry
Từ 25.03.2025, Bộ Di Trú Canada IRCC chính thức loại bỏ điểm cộng CRS cho các hồ sơ Express Entry có lời mời làm việc (Job-offer) dựa trên LMIA, theo đúng như thông báo ngày 23.12.2024.
Quyết định này được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng mua/bán jobs và lợi dụng LMIA để tăng điểm hồ sơ một cách không trung thực.
Trước khi có thay đổi, ứng viên Express Entry sẽ được +200 điểm khi có Job-offer trong các NOC 00 hoặc +50 điểm cho các vị trí còn lại. Việc bỏ điểm cộng LMIA sẽ làm điểm CRS trong pool giảm nhiều và khả năng các hồ sơ CEC trong thang điểm 470 – 495 sẽ được mời trở lại.
Các ứng viên sẽ không thể phụ thuộc vào điểm cộng của LMIA nữa mà bắt buộc phải nâng cấp hồ sơ để tăng sức cạnh tranh. Đương đơn có thể theo đuổi con đường định cư khác như xin Đề cử tỉnh bang PNP để lấy thêm 600 điểm cộng cho hồ sơ nộp PR Canada.
[19.02.2025] Newfoundland áp dụng hình thức EOI cho 2 chương trình NLPNP và AIP
- Hồ sơ EOI được đánh giá theo các tiêu chí học vấn, ngoại ngữ, ngành nghề ưu tiên, ý định cư trú.
- Thời gian xét Nomination/Endorsement mất tối thiểu 3 tháng.
- Các hồ sơ đã nộp trước đó có thể được yêu cầu bổ sung EOI (case-by-case).
- Lĩnh vực Healthcare & Education được ưu tiên.
- Quota năm 2025 cho Newfoundland là 2.525 suất.
[18.02.2025] Saskatchewan ngưng nhận đơn xin JAL để phân bổ quota và thay đổi điều kiện chương trình
Ngày 18.02.2025, Saskatchewan thông báo tạm ngưng nhận toàn bộ đơn xin JAL (Job Approval Letter) để thay đổi điều kiện các streams chương trình SINP và phân bổ lại theo lượng quota bị cắt giảm 50%.
Một số điểm lưu ý:
- Thời gian ngưng nhận hồ sơ dự kiến kéo dài vài tuần.
- Không có ngoại lệ cho ngành nghề hay stream nào.
- Các JAL đã được duyệt sẽ tiếp tục được dùng nộp Đề cử.
- Các đơn đang xin JAL có thể sẽ không được xử lý và chờ áp dụng điều kiện mới.
[15.01.2025] Giới hạn cấp Open Work Permit cho vợ/chồng du học sinh và người lao động nước ngoài
Từ 21.01.2025, chỉ có vợ/chồng của một số sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài nhất định mới đủ điều kiện để xin Open Work Permit (Giấy phép làm việc mở).
Đối với Du học sinh:
- Chương trình Tiến sĩ hoặc Thạc sĩ kéo dài từ 16 tháng trở lên
- Một số chương trình chuyên môn và chương trình đủ điều kiện
Đối với Người lao động nước ngoài (Skilled Workers):
- Ngành nghề thuộc nhóm Teer 0 và 1 (cấp director và chuyên gia)
- Một số ngành nghề TEER 2 hoặc 3 thuộc lĩnh vực thiếu hụt nhân lực hoặc liên quan đến các ưu tiên của chính phủ
- Người lao động (đương đơn chính) phải có work permit có ít nhất 16 tháng tại thời điểm vợ/chồng nộp đơn xin OWP.
[18.09.2024] New Brunswick ngưng cấp Endorsement theo chương trình AIP năm 2024
New Brunswick thông báo từ ngày 18.09.2024, tỉnh bang sẽ tạm ngưng xét cấp Endorsement (thư xác nhận tỉnh bang) cho các hồ sơ theo chương trình AIP Canada do đã nhận đủ chỉ tiêu trong năm 2024.
[31.08.2024] Chương trình RNIP chính thức đóng từ 31.08.2024
Bộ Di Trú Canada thông báo ngưng tiếp nhận hồ sơ chương trình thí điểm tay nghề khu vực nông thôn phía Bắc (RNIP) kể từ ngày 31.08.2024, đánh dấu sự kết thúc của một chương trình xét cấp PR trực tiếp. Các hồ sơ đã nộp trước thời gian này sẽ tiếp tục được phê duyệt.
Chương trình RNIP được rất nhiều người Việt quan tâm, đặc biệt là du học sinh đang học tại các trường thuộc cộng đồng chỉ định bởi đương đơn không chỉ được phép nộp thẳng PR mà còn được miễn yêu cầu kinh nghiệm làm việc khi tham gia chương trình RNIP.
Vào tháng 03.2024, Canada đưa tin dự kiến ra mắt 2 chương trình thí điểm mới dành cho khu vực nông thôn và cộng đồng Pháp ngữ vào mùa thu 2024, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất kỳ công bố mới nào, Doslink vẫn đang theo dõi để cập nhật đến Quý khách ngay khi có thông tin chính thức từ Bộ Di Trú.
Từ đầu 2024 đến nay, chính sách di trú Canada được điều chỉnh trên diện rộng với nhiều thay đổi mới khó khăn hơn, thử thách cho các đương đơn tay nghề. Do đó, Quý khách hàng càng chuẩn bị sớm hồ sơ thì càng có nhiều cơ hội.
[28.08.2024] Chấm dứt chính sách chuyển đổi từ Visitor visa sang Work Permit
Chính sách cho phép chuyển đổi từ visa du lịch (visitor visa) sang giấy phép làm việc (Work Permit – WP) tại Canada được áp dụng từ năm 2020 nhằm hỗ trợ những du khách không thể rời khỏi Canada do các hạn chế trong đại dịch COVID-19. Ban đầu, chính sách dự kiến sẽ kết thúc vào cuối T2.2025. Tuy nhiên, Chính phủ Canada vừa thông báo chấm dứt chương trình này kể từ ngày 28.08.2024.
Lý do kết thúc sớm chính sách này theo IRCC đưa ra để nhằm mục đích hạn chế số lượng người cư trú tạm thời và đối phó với các sai phạm trong vấn đề di trú. IRCC nhận thấy một số đơn vị/cá nhân đã lợi dụng chính sách này để lừa dối người nước ngoài nhập cư và làm việc tại Canada mà không có giấy phép hợp lệ.
Chính sách di trú Canada liên tục thay đổi theo xu hướng siết chặt hơn. Để được cập nhật nhanh chóng các chính sách mới nhất và đánh giá hồ sơ định cư Canada trong giai đoạn đầy thử thách này, mời liên hệ Doslink để được tư vấn sớm, bởi những hồ sơ đủ điều kiện và được cung cấp một lộ trình đúng đắn sẽ dễ dàng tiến đến cơ hội định cư lấy PR Canada.
[26.08.2024] Ngưng cấp LMIA cho low-wage stream từ 26.09.2024
Theo thông báo ngày 26.08.2024, Chính phủ Canada sẽ áp dụng chính sách cắt giảm số lượng nhân lực nước ngoài dòng low-wage (có mức lương thấp hơn mức trung bình) nhập cư tạm thời vào Canada thông qua chương trình TFW.
Các chính sách được áp dụng từ 26.09.2024:
- Từ chối xử lý LMIA cho dòng low-wage cho các vị trí tại các đô thị có tỷ lệ thất nghiệp từ 6% trở lên, ngoại lệ với một số công việc thời vụ hoặc không thời vụ thuộc nhóm ngành nghề primary agriculture, food processing, fish processing, construction, healthcare.
- Giảm 1/2 tỷ lệ tuyển dụng nhân lực nước ngoài, tức doanh nghiệp Canada chỉ được phép tuyển không quá 10% tổng nhân sự của công ty.
- Thời hạn Work Permit giảm từ 2 năm xuống còn 1 năm.
Dự kiến thay đổi về dòng high-wage (lương cao) sẽ được xem xét và công bố trong 3 tháng tới. Những LMIA nộp trước 26.09.2024 sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách mới.
[13.06.2024] Top 10 ngành nghề nhận LMIA nhiều nhất năm 2023
Canada đã cấp hơn 60.000 LMIA để hỗ trợ tuyển dụng nhân sự nước ngoài trong năm 2023, các vị trí có nhu cầu cao đến từ lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, IT, xây dựng, hành chính,…
Cũng từ đầu tháng 05.2024, thời hạn LMIA giảm từ 12 tháng xuống 6 đòi hỏi các doanh nghiệp phải rất nhanh chóng tìm kiếm được ứng viên phù hợp cho các vị trí có nhu cầu. Do đó việc chuẩn bị và xúc tiến hồ sơ sớm sẽ giúp đương đơn có nhiều cơ hội định cư hơn, tránh gặp trở ngại khi chính sách di trú thay đổi.

Hiện Doslink có đối tác tại Canada hỗ trợ các đương đơn đáp ứng điều kiện định cư tay nghề Canada trong các ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao & khả thi nhận được LMIA như: Administrative assistants/officers, Retail sales supervisors, Information systems analysts, Computer programmers, Food service supervisors …
[19.03.2024] BC cập nhật điều kiện đề cử cho du học sinh tốt nghiệp
- Bachelor’s stream sẽ dành cho du học sinh tốt nghiệp bậc Cử nhân tại BC và có lời mời làm việc vô thời hạn.
- Master’s stream sẽ dành cho du học sinh tốt nghiệp bậc Thạc sĩ, ở tất cả các lĩnh vực và có lời mời làm việc toàn thời gian tối thiểu một năm.
- Doctorate stream sẽ dành cho du học sinh tốt nghiệp và các ứng viên của chương trình cấp Tiến sĩ, stream này không yêu cầu phải có lời mời làm việc.
[19.03.2024] Cập nhật Giấy phép làm việc mở cho vợ/chồng/bạn đời du học sinh
Như đã công bố trước đó, thay vì cấp Giấy phép làm việc mở cho vợ/chồng/bạn đời (Spouse Open Work Permit – SOWP) của du học sinh ở đa số các bậc học, thì kể từ 19.03.2024, IRCC sẽ chỉ cấp SOWP nếu du học sinh có study permit hợp lệ và đang học bậc Thạc sĩ/Tiến sĩ hoặc Chương trình cấp bằng chuyên biệt bao gồm:
- Doctor of Dental Surgery (DDS, DMD): Bác sĩ phẫu thuật nha khoa
- Bachelor of Law or Juris Doctor (LLB, JD, BCL): Cử nhân/Tiến sĩ Luật
- Doctor of Medicine (MD): Bác sĩ y khoa
- Doctor of Optometry (OD): Bác sĩ nhãn khoa
- Pharmacy (PharmD, BS, BSc, BPharm): Dược sĩ
- Doctor of Veterinary Medicine (DVM): Bác sĩ thú y
- Bachelor of Science in Nursing (BScN, BSN, BNSc): Cử nhân Khoa học điều dưỡng
- Bachelor of Education (B. Ed.): Cử nhân giáo dục
- Bachelor of Engineering (B. Eng., BE, BASc): Cử nhân Kỹ thuật
[01.03.2024] Định cư Alberta cho khối Du lịch & Nhà hàng khách sạn
- Đang sống và làm việc tại Alberta ở một trong các ngành nghề đủ điều kiện, cho một doanh nghiệp trong lĩnh vực Du lịch & Nhà hàng khách sạn đã được phê duyệt (approved employer).
- Có giấy phép làm việc (work permit) dựa trên LMIA.
- Tối thiểu 6 tháng kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đủ điều kiện
- Có lời mời làm việc (Job-offer) đến từ cùng một doanh nghiệp mà ứng viên đang làm việc.
- Ngoại ngữ: Tối thiểu CLB 4.
[30.01.2024] PTE Core chính thức được áp dụng cho hồ sơ định cư Canada
Bảng quy đổi PTE Core – CLB:
